Vietnamdefence.com

 

Bán vũ khí cho Trung Quốc: Ukraine kiếm tiền tỷ

VietnamDefence - Theo đánh giá của Bộ Chính sách công nghiệp Ukraine, sau 3 năm nữa, doanh số buôn bán hàng quân sự với Trung Quốc sẽ đạt 1,2 tỷ USD.

Không có động cơ Ukraine: Siêu tăng Trung Quốc MBT-2000 chỉ là đống sắt vụn

Ukraine đã có cơ hội trụ lại và trở thành đối thủ tích cực trên thị trường hàng quân dụng nhờ sử dụng các công nghệ tiên tiến của mình để duy trì vị thế cạnh tranh.

Theo cơ quan báo chí Bộ Chính sách công nghiệp Ukraine, phiên họp thứ 6 ủy ban điều phối liên chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự Trung Quốc-Ukraine đã đánh giá triển vọng hợp tác tốt giữa 2 nước trong tương lai và đã ký biên bản hợp tác.

Phía Ukraine đánh giá triển vọng hợp tác là tích cực và hy vọng vào năm 2013 đạt doanh số xuất khẩu hàng quân dụng Ukraine-Trung Quốc sẽ đạt 1,2 tỷ USD.

Ukraine bắt đầu xuất hiện trên thị trường thế giới sau khi tuyên bố độc lập năm 1991 và thừa kế toàn bộ bộ phận công nghiệp quốc phòng của Liên Xô trên lãnh thổ nước này. Ukraine hiện có thể cung cấp ra thị trường vũ khí trang bị hải quân, tên lửa-vũ trụ và kỹ thuật hàng không, tăng-thiết giáp, đạn dược, vũ khí pháo-tên lửa, phương tiện phòng không. Toàn bộ hoạt động buôn bán vũ khí trên thị trường nước ngoài được thực hiện qua công ty Ukrspetsexport.

Mấy năm gần đây, các đối thủ mạnh trên thị trường tìm mọi cách đánh bật Ukraine khỏi hoạt động buôn bán vũ khí thế giới.

Từ năm 1992-2008, khối lượng hàng quân sự xuất khẩu chỉ đạt 6,8 tỷ USD, tức doanh thu trung bình năm chỉ là 400 triệu USD. Ví dụ năm 1996, khối lượng xuất khẩu là ít nhất, chỉ đạt 199 triệu USD.

Ukraine bán được nhiều vũ khí nhất vào năm 2007 khi khối lượng hàng quân sự xuất khẩu đạt 774 triệu USD, sau đó giảm mạnh và ngay năm 2008 chỉ còn 233 triệu USD.
Theo Viện Nghiên cứu các vấn đề hòa bình Stockholm SIPRI, trong giai đoạn 1992-2008, khối lượng vũ khí bán ra của Ukraine cho các nước nhập khẩu như sau:

1. Pakistan: 1,371 tỷ USD;
2. Trung Quốc: 624 triệu USD;
3. Algeria: 412 triệu USD;
4. Azerbaijan: 364 triệu USD;
5. Ấn Độ: 357 triệu USD;
6. Gruzia: 339 triệu USD;
7. Yemen: 295 triệu USD;
8. Libya: 290 triệu USD;
9. Nga: 280 triệu USD;
10. Sri Lanka: 221 triệu USD;
11. Iran: 202 triệu USD;
12. Angola: 176 triệu USD.

Hơn 20% tổng lượng hàng quân sự đã được cung cấp cho (20% khối lượng xuất khẩu), Trung Quốc (9,00%) và Algeria (6,00%). Các nước còn lại mua hàng quân sự Ukraine, trong đó có Belarus, Ai Cập, Iraq, Nam Phi, Mỹ và Mexico chiếm chưa đến 30% khối lượng xuất khẩu với doanh số trung bình với các nước này không quá 10 triệu USD.

Trong khi đó, theo thông báo chính thức của cơ quan báo chí Bộ Chính sách công nghiệp Ukraine, từ năm 2002, doanh số với bán vũ khí cho Trung Quốc là khoảng 1,5 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, triển vọng hợp tác Ukraine-Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí trang bị sẽ là một trong những chủ đề thảo luận chủ chốt trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của TT Ukraine Viktor Yanukovich.

Sự hiện diện tích cực của Ukraine trên thị trường vũ khí thế giới sẽ là một trong những ưu thế cạnh tranh của tiềm năng xuất khẩu nước này.

Với nền tảng sản xuất tốt, có trình độ công nghệ cao, Ukraine sẽ không bị lu mờ giữa các đối thủ khác trên thị trường, điều rất quan trọng trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt ở phân mảng này của kinh tế thế giới. Hiện thời thì ở đây, Ukraine còn có thể cạnh tranh, đây là ưu thế mà họ cần phát huy.

  • Nguồn: Vlasti.net, MP, 13.8.10.

Print Print E-mail Print