Vietnamdefence.com

 

Bộ máy quân sự Trung Quốc năm 2010: Đánh giá của Lầu Năm góc

VietnamDefence - Những điểm mới trong báo cáo thường niên của Lầu Năm góc về sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2010 “Những biến chuyển quân sự và an ninh liên quan đến CHND Trung Hoa 2010” (ANNUAL REPORT TO CONGRESS: Military and Security Developments Involving the People’s Republic of China 2010).

Các báo cáo thường niên của Lầu Năm góc có thể được coi là nguồn thông tin phân tích công khai uy tín nhất về bộ máy quân sự Trung Quốc. Theo luật của Mỹ, Lầu Năm góc chịu trách nhiệm về độ tin cậy của những thông tin cung cấp cho Quốc hội Mỹ.

Mặc dù không thể hoàn toàn loại trừ khả năng bóp méo thông tin, song khả năng đó bị hạn chế bởi sự cạnh tranh chính trị trong nội bộ nước Mỹ. Dưới đây là một số nội dung nổi bật mới của Báo cáo năm 2010 khác biệt với các báo cáo trước đó.

Vũ khí chiến lược

Theo Báo cáo-2010, Trung Quốc đã đạt tiến bộ lớn trong đổi mới lực lượng tên lửa đường đạn xuyên lục địa (ICBM) của họ: số lượng ICBM nhiên liệu rắn, cơ động DF-31, DF-31A đã lần đầu tiên nhiều hơn số lượng các ICBM nhiên liệu lỏng triển khai trong giếng phóng DF-5.

Theo báo cáo, Trung Quốc hiện có 20 tên lửa DF-5, dưới 10 DF-31, 10-15 DF-31A (số lượng tên lửa mới ước tính gần 30).

DF-31A có tầm bắn (hơn 11.200 km) gần như của DF-5 (hơn 13.000 km) và có thể tiêu diệt các mục tiêu ở phần lớn lãnh thổ lục địa Mỹ.

DF-31 có tầm bắn hơn 7.200 km có thể tiêu diệt các mục tiêu trên phần lãnh thổ không đáng kể trên lục địa Mỹ, cũng như toàn bộ châu Âu, Alaska và phần lớn lãnh thổ Canada.

Báo cáo làm sống lại bóng ma của dự án đã gần như bị lãng quên là loại ICBM nhiên liệu rắn DF-41, lớn hơn DF-31. Có tin nói rằng, Trung Quốc có thể đang phát triển loại ICBM nhiên liệu rắn, cơ động với phần chiến đấu mang nhiều đầu đạn dẫn đường độc lập (MIRV). Mô tả phù hợp với những gì đã biết về dự án DF-41 mà theo nhiều ấn phẩm đã bị đóng băng mấy năm trước.

Lần đầu tiên được xác nhận là những thông tin xuất hiện trước đó trên báo chỉ Mỹ, Nhật nói về những khó khăn trong chương trình phát triển MIRV của Trung Quốc.

Trong khi tàu ngầm đầu tiên trong số 5 chiếc lớp Tấn (Jin) 094 đã được bàn giao cho hạm đội thì các cuộc thử nghiệm loại ICBM JL-2 dành cho tàu ngầm này vẫn thất bại. Loạt thử nghiệm cuối cùng tên lửa này đã thất bại nên khó nói thời điểm đưa vào sử dụng các tàu ngầm 094 với tên lửa JL-2.

Như vậy, chương trình JL-2 cũng ở tình trạng như chương trình Bulava của Nga: tàu mang tên lửa đã sẵn sàng, còn triển vọng chế tạo bản thân vũ khí cho nó lại vẫn chưa rõ ràng. Cả Nga và Trung Quốc đã chi nhiều tiền cho phát triển tên lửa và đóng tàu ngầm, ngoài ra, Trung Quốc đã xây dựng từ đầu một căn cứ hải quân lớn khu vực Tam Á trên đảo Hải Nam với toàn bộ cơ sở hạ tầng để trú đóng tàu ngầm nguyên tử mang tên lửa đường đạn, kể cả các hầm ngầm.

Điều thú vị là các số liệu trong báo cáo về con số ước tính các tên lửa đường đạn chiến dich-chiến thuật DF-11 và DF-15 (do Lực lượng pháo binh 2 - bộ đội tên lửa chiến lược quản lý) được triển khai lần đầu tiên là không thay đổi so với số liệu của Báo cáo-2009.

Theo số liệu của Lầu Năm góc, Trung Quốc có tổng cộng đến 1150 tên lửa và đến 250 bệ phóng. Báo cáo thừa nhận Trung Quốc giảm tiến độ gia tăng số lượng tên lửa chiến dịch-chiến thuật và đang hoàn thiện chất lượng cho chúng. Có lẽ đây là nói đến việc thay thế các tên lửa sản xuất trong thập niên 1990 bằng những biến thể tên lửa mới, mạnh và chính xác hơn.

Thú vị hơn là báo cáo không thấy sự gia tăng mạnh số lượng tên lửa hành trình mặt đất DH-10. Năm ngoái, Trung Quốc có 40-55 bệ phóng và 200-500 tên lửa, bây giờ là 45-55 bệ phóng và 200-500 tên lửa. Việc tính toán số lượng tên lửa rõ ràng là kém tin cậy, khác với việc tính toán số lượng bệ phóng.

Báo cáo cũng không thấy những thay đổi lớn về số lượng loại tên lửa đường đạn tầm trung nhiên liệu rắn chủ lực của là DF-21 (đến 95 tên lửa, đến 85 bệ phóng).

Về máy bay ném bom chiến lược mới H-6K trang bị tên lửa hành trình, báo cáo cho biết, máy bay sẽ có thể tấn công vào “chuỗi đảo thứ hai” bao quanh Trung Quốc (trong đó có cả đảo Guam).

Hệ thống phòng thủ tên lửa

Trung Quốc đang phát triển 2 loại hệ thống phòng thủ tên lửa. Một loại sử dụng vũ khí đánh chặn động năng và dùng để đánh chặn mục tiêu ở độ cao trên 80 km.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang tiến hành mở rộng khả năng của các hệ thống tên lửa phòng không hiện có để đánh chặn mục tiêu đường đạn trong khí quyển.

Vũ khí trang bị hải quân

Báo cáo dành vị trí đáng kể cho dự án tên lửa đường đạn chống hạm (ASBM) dựa trên tên lửa tầm trung DF-21 của Trung Quốc. Báo cáo nói rõ là tên lửa này sẽ có tầm bắn trên 1.500 km (trước đó, đa số tin bài về vấn đề này đưa ra tầm bắn ước đoán hơn 1.000 km). Đi cùng với việc phát triển ASBM là việc nghiên cứu chế tạo các hệ thống chỉ thị mục tiêu, trong đó có radar phát hiện ngoài đường chân trời và các vệ tinh do thám.

Tóm lại, Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang cố gắng trước hết mở rộng khả năng tiêu diệt tàu nổi, kể cả tàu sân bay ở cự ly đến 1.000 hải lý tính từ bờ biển của họ. Chỗ dựa chính là ASBM tầm trung, các tên lửa chống hạm hạng nặng (YJ-62) bố trí trên bờ và trên tàu, không quân triển khai trên bờ (Su-30, JH-7, JH-7A) và tàu ngầm hạt nhân cũng như thông thường.

Báo cáo cho rằng, tàu sân bay của Trung Quốc khó lòng xuất hiện trước năm 2015 và khẳng định Trung Quốc đã thành lập đơn vị phi công trên hạm đầu tiên quân số 50 người. Trước hết, họ sẽ phải tập luyện trên bờ, sau đó là trong vòng 4 năm bay huấn luyện trên tàu sân bay Varyag của Liên Xô trước đây. Việc đưa tàu này vào trạng thái hoạt động đang được tiến hành tại xưởng đóng tàu Đại Liên.

Trong khi đó, người ta dự đoán rằng, Trung Quốc sẽ cố gắng chuẩn bị hơn 1 cụm tàu sân bay xung kích trước năm 2020. Việc tự đóng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có thể sẽ bắt đầu trước cuối năm 2010.

Báo cáo cũng đánh giá các kế hoạch đóng tàu ngầm thông thường thế hệ mới lớp Nguyên của Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đã đóng xong 4 tàu này, dự kiến sẽ đóng thêm 15 chiếc nữa. Có thông tin khẳng định, tàu ngầm lớp Nguyên có thể được lắp hệ thống động lực không cần không khí.

Đến nay, Trung Quốc đã đưa vào sử dụng 2 tàu ngầm nguyên tử đa năng lớp Thương 093. Theo số liệu của Mỹ, trong những năm tới, Trung Quốc dự định đóng 5 tàu ngầm nguyên tử đa năng mới lớp 095.

Chiến tranh điều khiển học

Báo cáo chỉ ra số vụ đột nhập ngày càng tăng từ lãnh thổ Trung Quốc vào các mạng của các cơ quan chính phủ và công ty Mỹ nhằm đánh cắp thông tin mật. Đồng thời cũng nói rằng, đến nay chưa có chứng cớ khẳng định đứng sau chuyện này là quân đội và các cơ quan chính phủ Trung Quốc.

Xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc

Xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc giai đoạn 2005-2009 ước tính là 8 tỷ USD. Chiếm 53% con số đó là các nước châu Á-Thái Bình Dương, 11% là châu Phi phía Nam Sahara, 26% là Bắc Phi và Cận Đông, 8% là Nam Mỹ và 2% là châu Âu.

Không quân

Lượng thông tin mới về sự phát triển của không quân Trung Quốc trong báo cáo này là rất ít, điều rất lạ nếu xét đến lễ kỷ niệm 60 năm không quân Trung Quốc và hàng loạt phát biểu to tiếng của giới tướng lĩnh Trung Quốc nhân dịp này. Báo cáo chỉ đều cậpk đến việc Trung Quốc tiếp tục mua sắm các máy bay và tên lửa phòng không mới, cũng như sự tăng cường ráo riết vũ khí chính xác cao trong không quân Trung Quốc.

  • Nguồn: P2, 18.8.2010.

Print Print E-mail Print