Vietnamdefence.com

 

Nga thử nghiệm bom con chống tăng tự dẫn SPBE-D ở Syria

VietnamDefence - Không quân-vũ trụ Nga (VKS) trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria đã lần đầu tiên thử nghiệm bom thông minh chứa các bom con tự dẫn SPBE-D trong thực chiến chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS).

Các bom con này được trang bị cho các quả bom 500 kg và dùng để chống các loại mục tiêu và xe thiết giáp, trong đó có xe tăng chủ lực.

Bom con này hạ xuống bằng dù tại khu vực dự đoán có mục tiêu và tiến hành quét địa hình bằng hệ dẫn hồng ngoại. Khi phát hiện mục tiêu, bom con tấn công mục tiêu bằng lõi xuyên giáp nổ tạo hình (Explosively Formed Penetrator - EFP).

Đó là một tấm đồng được khi bom nổ được tăng tốc lên tốc độ 2.000 m/s và biến dạng thành một thứ lõi xuyên giáp.

Bất cứ xe thiết giáp nào, kể cả xe tăng Abrams hay Leopard đều không có cơ hội nguyên lành khi một vật hình trụ bằng đồng bay với tốc độ đó lao vào nóc xe thiết giáp. Xe thiết giáp lập tức biến thành một đống sắt cháy rừng rực.

Lần đầu tiên bom con tự dẫn chống tăng của Nga được sử dụng vào ngày 4-5/10/2015 ở khu vực Aleppo.

Bom con tự dẫn SPBE-D do Liên hiệp NPO Bazalt phát triển. Hệ dẫn hồng ngoại hai chế độ bảo đảm tính tự hoạt hoàn toàn của bom con.

Bom con được trang bị 3 dù nhỏ bảo đảm tốc độ rơi xuống là 15-17 m/s. Đầu tìm hồng ngoại có góc quan sát của là 30 độ và quét khu vực mục tiêu với tốc độ 6-9 vòng/phút.

Sau khi phát hiện mục tiêu và xác định điểm kích nổ phần chiến đấu nhờ máy tính trên khoang (ở độ cao khoảng 150 m), bom con tấn công tiêu diệt mục tiêu. Tấm đồng đường kính 173 mm và nặng 1 kg được gia tốc lên tốc độ 2.000 m/s có khả năng xuyên giáp đến 70 mm ở góc 30 độ so với đường pháp tuyến.

Nguồn: rg, 18.4.2016.

Print Print E-mail Print