Vietnamdefence.com

 
Tags: UAV , LMAMS , Mỹ

Mỹ trang bị UAV tấn công cảm tử

VietnamDefence - Quân đội Mỹ vào năm 2016 dự định nhận được loại máy bay không người lái (UAV) cảm tử, có khả năng tiêu diệt sinh lực và binh khí kỹ thuật đối phương.

UAV này được phát triển theo chương trình LMAMS (Lethal Miniature Aerial Munition System), có tầm bay gần 10 km khi trọng lượng chỉ có 2,2 kg.

Bất kỳ người lính nào cũng sẽ có thể mang theo vài đơn vị đạn dược chính xác này, còn một trung đội trang bị LMAMS sẽ có thể đối phó thành công thậm chí cả một đại đội tăng và tiêu diệt đối phương từ khoảng cách an toàn.

Nếu sử dụng các phương tiện vận tải robot hóa tiên tiến như AlphaDog thì một toán tuần tra đi bộ nhờ có LMAMS có thể thực hiện các đòn tấn công chính xác vào hàng trăm mục tiêu. Bộ binh chưa từng bao giờ có trong tay một sức mạnh hỏa lực kinh khủng như vậy.

Các loại đạn như vậy hiện đã có, ví dụ như Switchblade có trọng lượng dưới 3 kg và các loại bom tiểu hình chính xác cao dùng để rải UAV mini.

Loại đạn dược mới LMAMS sẽ nhẹ tối đa và đây là yêu cầu chính của quân đội Mỹ, chắc là với ý đồ vận chuyển trong ba lô. UAV cảm tử phải có thời gian bay tuần thám tại khu vực mục tiêu gần 30 phút.

Dự kiến, một người lính chẳng hạn khi phát hiện một hỏa điểm đối phương sẽ chuẩn bị xong để phóng UAV LMAMS trong vòng 2 phút và lái nó tới mục tiêu ở chế độ bằng tay hay bán tự động (theo tín hiệu GPS). Sau khi người điều khiển thông qua camera tin chắc đã chọn đúng mục tiêu, lệnh tiêu diệt được gửi đến UAV và LMAMS chuyển sang bổ nhào, tiêu diệt mục tiêu đối phương.

Nhìn tổng thể, khái niệm LMAMS là việc tiếp tục phát triển chiến thuật tác chiến bằng đơn vị nhỏ được phân tán trên khắp chiều rộng và chiều sâu mặt trận.

Nguồn: RND, 13.9.12.

Print Print E-mail Print