Vietnamdefence.com

 

NATO coi không gian mạng là mặt trận mới

VietnamDefence - Đáp trả tấn công mạng, NATO sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng, NATO trong tương lai có thể đáp trả các cuộc tấn công mạng bằng việc triển khai các vũ khí thông thường.

“Một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng có thể bị xác định là tiền lệ đối với liên minh. Lúc đó, NATO có thể và sẽ phải phản ứng”, ông Stoltenberg nói và cho biết thêm “Như thế nào thì nó sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cuộc tấn công”.

Tổng thư ký NATO nói rằng, NATO cần phải thích ứng với hàng loạt mối đe dọa ngày càng phức tạp. Chính vì thế các nước thành viên NATO đã thỏa thuận tự vệ trước các cuộc tấn công trong không gian mạng đúng như trước các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu mặt đất, trên không và trên không gian biển.

Trước đó, ông Stoltenberg tuyên bố rằng, NATO sẵn sàng viện đến điều khoản về phòng vệ tập thể khi xảy ra các cuộc tấn công mạng. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, không phải cuộc tấn công mạng nào cũng sẽ dẫn tới sự đáp trả tập thể và hoạt động phòng thủ mạng có thể thực hiện không chỉ trong khuôn khổ một chiến dịch lớn của liên minh. Tổng thư ký NATO cho biết, hoạt động phòng thủ mạng của NATO không nhằm vào một đối phương cụ thể nào.

Trong khi đó, Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow từng nói rằng, Nga vẫn là mối đe dọa chính đối với NATO. Moskva thì nhiều lần nói không định đối đầu với phương Tây, nhưng sẵn sàng áp dụng các hành động đáp trả để bảo đảm an ninh của mình.

Nguồn: RIA, 16.6.2016.

Print Print E-mail Print