Vietnamdefence.com

 

Ấn Độ huấn luyện phi công Su-30 của Việt Nam

VietnamDefence - Chính phủ Ấn Độ đã cho phép Không quân Ấn Độ (IAF) huấn luyện phi công tiêm kích Su-30 của Việt Nam, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay.

Su-30MK2V số hiệu 8573 của Không quân Việt Nam (forums.airforce.ru)
“Theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam, nhà chức trách (Ấn Độ) đã chuẩn thuận việc đào tạo phi công tiêm kích Su-30 của Việt Nam”, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Tháng 10.2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm dài hai ngày đến Ấn Độ. Kết thúc đàm phán giữa ông và Thủ tướng Ấn Độ, báo chí sở tại đã đưa tin, trong số các vấn đề hai bên thảo luận có cả vấn đề đào tạo phi công Việt Nam. Lúc đó, bộ quốc phòng hai nước đã không xác nhận chính thức thông tin này.

Nga đã cung cấp cho Việt Nam hơ 20 tiêm kích Su-30MK2. Hợp đồng mới nhất mua bán 13 tiêm kích này giữa hai nước được ký vào năm 2013: 2 máy bay đã được bàn giao, 2 chiếc nữa sẽ bàn giao trước cuối năm nay, 8 chiếc còn lại bàn giao trong năm 2015.

Tổng số lượng tiêm kích Su-30MKI mà IAF đặt mua từ Nga hiện là 272 chiếc. Chúng đang được lắp ráp tại Ấn Độ theo giấy phép cung cấp cho hãng sản xuất máy bay Hindustan Aeronautics Limited.

Từ năm 2007, Nga đã chuyển giao cho Ấn Độ 50 Su-30MKI ở dạng thành phẩm, sau đó, có thêm 134 chiếc được lắp ráp tại Ấn Độ. Đến năm 2018, IAF dự tính thành lập 14 phi đội Su-30MKI, tức là lúc đó họ sẽ có trong biên chế đủ 272 chiếc.

Một nguồn tin gần gũi với Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay, Ấn Độ cũng đang thảo luận với Việt Nam về việc bán cho Việt Nam tên lửa hành trình siêu âm BrahMos do Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển và sản xuất.


Print Print E-mail Print