Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc trang bị J-20

VietnamDefence - Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã nhận tiêm kích mới J-20 vào trang bị, Reuters loan tin.

J-20 (worlddefence.com)
Như vậy, Trung Quốc trở thành nước thứ hai trên thế giới sau Mỹ có trong trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5.

Thông tin về việc J-20 được nhận vào trang bị đã được các kênh truyền hình Trung Quốc đưa tin mà không kèm theo các chi tiết.

Các tiêm kích thế hệ 5 được cho là sẽ nâng cao mạnh mẽ sức mạnh chiến đấu của không quân Trung Quốc. Các tính năng chính mà các máy bay này phải có là các hệ thống phát hiện thụ động, sử dụng rộng rãi công nghệ tàng hình, các khí tài nhìn vòng tổng thể và khả năng siêu cơ động.

Ngoài ra, tiêm kích thế hệ 5 phải “thông minh”. Các hệ thống trên khoang của máy bay phải giúp phi công điều khiển máy bay, kể cả ở tốc độ siêu âm, và bỏ qua các lệnh điều khiển mà hệ thống cho là sai lầm. Ví dụ, việc gạt đột ngột cần điều khiển joystick trên máy bay không làm mất điều khiển như trên tiêm kích thông thường.

Trung Quốc phát triển J-20 từ cuối thập kỷ 1990. Mẫu chế thử đầu tiên số hiệu 2001 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2011. Nó đã tham gia thử nghiệm cấu trúc khí động và công nghệ tàng hình. Ở mẫu chế thử thứ hai số hiệu 2002 (nay là số 2004) đã tiến hành thử nghiệm thiết bị điện tử trên khoang, các hệ thống thủy lực và khí nén.

Các mẫu chế thử thứ ba và thứ tư số hiệu 2002 và 2003 không tham gia thử nghiệm bay. Có lẽ trên các máy bay này đã tiến hành các loại thử nghiệm tĩnh, kể cả kiểm tra “độ mỏi” (thử độ bền). Trên 4 mẫu bay còn lại với số hiệu 2012, 2013 và 2015 đã tiến hành thử nghiệm các hệ thống và chi tiết kết cấu được cải tiến.

Từ đầu tháng 1/2016, các nhà thiết kế và quân đội Trung Quốc đã thử nghiệm các biến thể J-20 sản xuất loạt. J-20 có thiết kế khí động kiểu “vịt” với cánh tam giác đặt cao liên kết mềm mại với thân máy bay.

Các cánh đứng đuôi xoay toàn phần có góc nghiêng lớn về hai bên trục dọc; các buồng động cơ đặt dưới cánh. Các tính năng kỹ thuật của J-20 chưa được công bố chính thức. Dự đoán, J-20 có chiều dài 20,4 m và sải cánh 13,5 m, trọng lượng cất cánh tối đa 36,3 tấn, tốc độ đến 2.100 km/h.

J-20 hiện được trang bị 2 động cơ turbine phản lực lưỡng mạch có buồng tăng lực AL-31F-M2 với lực đẩy gần 88 kN.

Theo Flightglobal, sắp tới, dự kiến J-20 được trang bị các động cơ nội địa WS-15 có lực đẩy 111 kN mà việc phát triển gần như hoàn tất.

Đến nay, quốc gia duy nhất trên thế giới có trong trang bị tiêm kích thế hệ 5 là Mỹ. Mỹ hiện có 2 loại tiêm kích thế hệ 5 là F-22 Raptor và F-35 Lightning II. Các nước Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng đang nghiên cứu chế tạo tiêm kích thế hệ 5 của mình.Print Print E-mail Print