Vietnamdefence.com

 

Philippines ngừng sử dụng trực thăng Ba Lan W-3A Sokol

VietnamDefence - Không quân Philippines đã quyết định ngừng sử dụng 6 trực thăng W-3A Sokol còn lại do công ty PZL-Swidnik của Ba Lan sản xuất sau vụ tai nạn ngày 8/11/2016 của một trực thăng loại này

Chiếc W-3A Sokol số hiệu 310926 (số serie 31.09.26) của Không quân Philippines bị rơi ngày 8/11/2016 ở Sitio Sabang trên đảo Palawan, Philippines (ABS-CBN)
Đây cũng là vụ tổn thất thứ hai của các trực thăng W-3A của Philippines trong vòng 4 năm khai thác, báo chí Philippines đưa tin.

Trong trường hợp này, chiếc W-3A số hiệu 310926 của Không quân  ВВС Philippines đã gặp nạn ngày 8/11/2016 ở Sitio Sabang trên đảo Palawan “vì nguyên nhân kỹ thuật” (hỏng động cơ). Trên khoang trực thăng có 4 thành viên tổ bay và 9 hành khách, trong đó có một số quan chức cao cấp của Cảnh sát quốc gia Philippines, kể cả Chỉ huy trưởng Trung tâm Tác chiến, Cảnh sát quốc gia Philippines, ông Camilo Cascolan, vị phó của ông là Nestor Bergonia và Tham mưu trưởng Amador Corpus, cũng như Chi khu trưởng Chi khu cảnh sát 4В Winben Mayor. Họ đều đi trên trực thăng từ Puerto Princesa, tỉnh lỵ tỉnh Palawan đến Sitio Sabang để kiểm tra trước khi ông Lourdes Aranal Sereno, Bộ trưởng Tư pháp Philippines đến đây dự cuộc gặp các bộ trưởng tư pháp ASEAN. Chiếc trực thăng đã phải hạ cánh bắt buộc và lật ngửa, 4 hành khách bị thương và được đưa đến bệnh viện.

Trước đó, một trực thăng W-3A số hiệu 310921 của Không quân Philippines đã bị nạn cũng vì lý do kỹ thuật vào ngày 7/8/2014 ở Marawi trên đảo Mindanao, 2 người đi trên trực thăng bị thương. Việc khai thác các trực thăng W-3A của Không quân Philippines đã nhiều lần gặp trục trặc.

Hợp đồng trị giá 2,858 tỷ peso (77 triệu USD) để mua từ Ba Lan 8 trực thăng W-3А Sokol do nhà máy PZL-Swidnik (sau đó được công ty AgustaWestland, nay là Leonardo mua lại) cho Không quân Philippines theo chương trình Combat Utility Helicopter (CUH) được chính quyền Tổng thống Philippines hồi đó Gloria Macapagal Arroyo ký ngày 28/8/2009 với sự tham gia tích cực của Bộ trưởng Quốc phòng Norberto B. Gonzales.

Hợp đồng này hồi đó đã làm kinh ngạc nhiều người vì W-3 vẫn là trực thăng sản xuất loạt nhỏ của một nhà sản xuất hạng hai trên thị trường và Philippines đã trở thành khách hàng nước ngoài đầu tiên mua W-3 trong một thời gian dài sau những hợp đồng thất bại bị hủy bỏ năm 2004-2005 của PZL-Swidnik với Iraq và Việt Nam. Các trực thăng W-3A đã được cung cấp cho Philippine từ tháng 2/2012-2/2013.

W-3A được mua sắm để thay thế các trực thăng Bell UH-1H hiệu quả trong chiến đấu, nhưng đã quá cũ, nhưng quân đội Philippines đã thất vọng bởi các trực thăng Sokol đã không thể sánh với khả năng chiến đấu của các trực thăng Iroquois cũ, nhưng tin cậy, nên các trực thăng Ba Lan đã được điều chuyển cho Nhóm tìm cứu 505 của Không quân ở Manila, nơi chúng chủ yếu được sử dụng để vận tải.

Nguồn: bmpd, 25.11.2016.

Print Print E-mail Print