Vietnamdefence.com

 

Su-30MKI thêm nanh vuốt

VietnamDefence - Sắp tới, tiêm kích đa năng Su-30MKI của Ấn Độ sẽ được trang bị tên lửa siêu âm BrahMos và bom liệng có điều khiển.

Mô hình Su-30MKI với BrahMos (defense-update.com)
Trước cuối năm 2013, các tên lửa BrahMos phóng từ máy bay, có khả năng bay với tốc độ gấp 3 lần âm thanh sẽ được đưa vào trang bị cho Không quân Ấn Độ (IAF), Giám đốc liên doanh Nga-Ấn Brahmos Aerospace, ông Sivathanu Pillai cho biết.

Vào thời điểm nêu trên, 2 tiêm kích Su-30MKI sẽ được trang bị tên lửa mới. Ông Pillai không cho biết bao nhiêu tên lửa sẽ được chuyển giao cho IAF.

BrahMos do Nga và Ấn Độ hợp tác phát triển trên cơ sở tên lửa Yakhont của Nga và có thể tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 300 km. Brahmos Aerospace đang phát triển 4 biến thể BrahMos để triển khai trên mặt đất, tàu nổi, máy bay và tàu ngầm. Tên lửa triển khai trên mặt đất đã được trang bị cho Lục quân Ấn Độ. Biến thể phóng từ tàu ngầm đã được thử nghiệm vào cuối tháng 5/2013.

Tháng 10/2012, biến thể BrahMos cải tiến trang bị hệ dẫn tương tự hệ dẫn sử dụng ở các tên lửa hành trình chiến lược Kh-101 và Kh-555 của Nga. Hệ thống này dự phòng cho hệ dẫn quán tính-Doppler đã có trên tên lửa, còn việc hiệu chỉnh được thực hiện nhờ tín hiệu định vị toàn cầu GPS-GLONASS.

LGB (acig.org)
Tổ chức Nghiên cứu và phát triển quốc phòng DRDO của Ấn Độ cũng dự định trước cuối năm 2014 hoàn thành phát triển và thử nghiệm các loại bom liệng mới bổ sung cho danh mục vũ khí cho Su-30MKI.

Các loại bom chính xác cao này dự kiến được sản xuất theo 3 cỡ chính: 100, 250 và 500 kg dựa trên các loại bom không điều khiển cùng cỡ.

Hai lần thử bom đã được thực hiện thành công. Trước cuối năm 2013, dự định thực hiện một số lần thả thử bom liệng. Tháng 10/2010, có tin DRDO đã phát triển loại bom dẫn bằng laser LGB. Bom này được lắp các cánh lái ở phần mũi và cánh đuôi để kéo dài thời gian rơi của bom.

Ngoài các loại bom liệng, DRDO cũng đang phát triển các tên lửa chống radar. Các tên lửa này sẽ tự dẫn đến nguồn bức xạ điện từ và hệ dẫn sẽ không phụ thuộc độ dài bước sóng bức xạ. Trong phần mũi tên lửa sẽ bố trí anten cố định và hệ dẫn.

Hiện nay, IAF có 120 Su-30MKI và dự kiến sẽ có tổng cộng 270 máy bay này.
Nguồn: The New Indian Express, Lenta, 4.6.2013.

Print Print E-mail Print