Vietnamdefence.com

 

Pháo đài bay PAK DA bay thử vào năm 2019

VietnamDefence - Không quân Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm hệ thống máy bay tầm xa tương lai PAK DA vào năm 2019, Tư lệnh Không quân Tầm xa thuộc Không quân Nga Anatoly Zhikharev cho biết.

Tu-95MS (Bộ Quốc phòng Nga)
Theo ông này, vào năm 2014 sẽ bắt đầu công tác thiết kế của dự án chế tạo máy bay ném bom mới và vào năm 2025 Không quân Nga sẽ nhận được các máy bay loại này sản xuất loạt đầu tiên.

Ông Zhikharev nói rằng, PAK DA sẽ là máy bay “đẳng cấp khác, với vũ khí khác” so với các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 và Tu-95MS hiện có, cũng như các máy bay ném bom tầm xa Tu-22М3.

Trước đó, có tin PAK DA sẽ được trang bị vũ khí siêu vượt âm mới. Theo Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Đại tướng Valery Gerasimov, việc chế tạo mẫu bay đầu tiên của PAK DA sẽ bắt đầu vào năm 2014.

Thiết kế của máy bay ném bom mới đã được thông qua vào đầu tháng 3/2013. Một số viện thiết kế đã đưa ra một số phương án PAK DA, nhưng Bộ tư lệnh Không quân Nga đã chọn thiết kế của Viện thiết kế Tupolev. Đây là thiết kế máy bay dưới âm sử dụng nhiều công nghệ tàng hình.

Hiện chưa rõ tính năng kỹ thuật của máy bay ném bom tương lai, chỉ biết rằng, đây sẽ không phải là biến thể hiện đại hóa sâu của Tu-160. Trong trương lai, PAK DA sẽ thay thế cùng lúc 3 loại máy bay Tu-160, Tu-95MS và Tu-22М3 trong biên chế Không quân Tầm xa Nga.Nguồn: RIA Novosti, Lenta, 23.12.2013.

Print Print E-mail Print