Vietnamdefence.com

 

Nga phát triển siêu súng ngắn 4 cỡ nòng, bắn xa 200 m

VietnamDefence - Nhà máy Arsenal (Nga) đã phát triển loại súng ngắn module với cơ cấu khóa nòng mới, có thể 'bóp chết' loại súng lừng danh Glock của Áo.

Phó Thủ tướng Rogozin bắn thử súng mới bằng chất dẻo Strike (facebook.com/dmitry.rogozin)

Giám đốc Arsenal, ông Dmitri Streshinsky cho biết, do có khả năng thay nòng nên một súng ngắn có thể biến thành vũ khí ở 4 cỡ nòng khác nhau, còn loại nòng dài có thể biến súng Strike thành súng carbine tầm bắn 200 m.

Tuy nhiên, Viện TsNIITochmash, cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ súng bộ binh, nói họ chưa biết đến thiết kế súng này.

“Nếu nó thực sự cho phép bắn trúng bao diêm từ tầm 200 m thì đấy là súng ngắn rất tốt. Nhưng điều đó thật khó tin. Chúng tôi hiện chưa trông thấy và chưa thử nghiệm nó”, Giám đốc Tochmash, ông Vladimir Ivanov nói.

Theo ông Ivanov, để nhận chứng chỉ, súng ngắn này phải qua một loạt thử nghiệm độ bền để chứng tỏ nó an toàn đối với xạ thủ. Tuy nhiên, để sản xuất loạt thì các cơ quan công lực và quân đội phải đặt mua.

Ông Ivanov cho biết thêm, Nga có khá nhiều thiết kế súng ngắn thành công cho Bộ Quốc phòng. Ví dụ như súng GSh-18 khóa nòng quay và là súng ngắn nhẹ nhất thế giới, chỉ có 570 g. Nhưng quyết định mua sắm lại do nhu cầu.

Súng mới có thể 'bóp chết' súng Glock lừng danh của Áo?

Để xúc tiến súng ngắn của mình, ông Dmitri Streshinsky đã viết thư cho Tổng thống Nga Dmitri Medvedev, trong đó yêu cầu “hỗ trợ và ủng hộ để đẩy nhanh việc làm thủ tục các giấy phép”. 

“Việc cung cấp để trang bị sản phẩm không có loại tương tự trên thế giới của chúng tôi sẽ cho phép đấu tranh chống khủng bố và tội phạm hiệu quả hơn”, ông Streshinsky viết trong thư.

Tổng thống Medvedev đã giao cho Phó Thủ tướng phụ trách công nghiệp quốc phòng Dmitri Rogozin nghiên cứu súng này và khi thăm nhà máy Izhmash. Ông Rogozin đã kịp thử loại súng mới và nhận xét: “Đây là công nghệ thú vị mà chưa ai trên thế giới có. Nếu như chúng ta đưa vào sản xuất loạt trước cuối năm 2012 thì nó sẽ tạo ra hiệu ứng vượt trước”. 

Ông Streshinsky cho biết, Strike được trang bị cơ cấu khóa nòng mới (nòng chỉ chuyển động tiến lùi trên các “ray” đặc biệt). Kết quả là súng không bị giật trong tay như súng PM (K59) chẳng hạn nên bắn chính xác hơn.

“Chúng tôi đã phát triển cơ cấu cò-kim hỏa riêng. Đó là chất xám của chúng tôi bởi vì trên thế giới chỉ có tổng cộng 6 sơ đồ súng ngắn. Sơ đồ của chúng tôi sẽ là thứ bảy”, ông Streshinsky nói.

Theo ông, súng ngắn Strike của hãng ông có thể “bóp chết" súng ngắn Glock, loại súng phổ dụng nhất của các cơ quan đặc vụ thế giới. Súng Strike có lực giật nhỏ hơn 40%, tốc độ bắn cao hơn 40%, tuổi thọ của nòng nhờ có lớp phủ đặc biệt lên tới hơn 100 phát bắn.

“Chúng tôi hiện đã bắn 12.000 viên đạn trên mẫu súng thử nghiệm, nhưng nòng vẫn mới nguyên”, ông Streshinsky khoe khoang.

Ông cũng cho biết, súng này được phát triển với sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan đặc vụ Nga.

“Họ nói với chúng tôi họ cần gì, còn chúng tôi đưa nó vào cuộc sống. Nếu như súng ngắn này được sản xuất loạt, thì họ sẽ chọn súng này ngay thay vì Glock”, ông Streshinsky tin tưởng và nhấn mạnh rằng, công nghệ sản xuất Strike đơn giản hơn mấy lần so với súng ngắn Stechkin. Vì thế giá thành sản xuất và giá chót của súng sẽ không đắt, tầm dưới 500 USD. 

Theo Interfax. loại súng ngắn siêu hiện đại này làm việc theo nguyên lý "rút ra là bắn", không có cơ cấu an toàn bên ngoài và được coi là tuyệt đối an toàn cho việc bắn tức thì.

  • Nguồn: Izvestia, 2.2.12.

Print Print E-mail Print