Vietnamdefence.com

 

New Zealand mua tên lửa chống hạm Penguin

VietnamDefence - Bộ Quốc phòng New Zealand đã ký với công ty Kongsberg Defence Systems (KDS) của Nauy hợp đồng mua tên lửa chống hạm Penguin Mk.2 Mod.7 và thiết bị đi kèm.

Penguin Mk.2 Mod.7 (defence-talk.com)
Các tên lửa này sẽ được Hải quân New Zealand sử dụng trên các trực thăng SH-2G Super Seasprite.

Hai bên đàm phán mua bán tên lửa từ tháng 9/2013. Trong thương vụ này, nhà sản xuất tên lửa KDS đóng vai trò trung gian. Còn việc bán tên lửa Penguin do Bộ Quốc phòng Australia thực hiện. Hiện nay, các tên lửa đang nằm trong kho của Bộ Quốc phòng Australia; chúng sẽ được bàn giao cho New Zealand sau khi kiểm tra và bảo dưỡng kỹ thuật.

Australia mua Penguin vào năm 2001 với giá 188 triệu USD và nhận đủ vào năm 2003. Hải quân nước này từng dự định sử dụng Penguin trên các trực thăng SH-2G mà quân đội Australia đã từ bỏ vào năm 2008 do nhiều trục trặc kỹ thuật. Australia đã nhận được tổng cộng 10 trực thăng này, sau đó đã bán lại chúng cho New Zealand: 8 chiếc được biên chế cho Hải quân New Zealand, 2 chiếc dùng để lấy phụ tùng.

Tên lửa Penguin có chiều dài 2,95 m, trọng lượng 330 kg, có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly đến 20 km. Tên lửa có tốc độ bay đến 800 km/h, mang đầu đạn bán xuyên giáp nặng 120 kg.


Nguồn: Defense Aerospace, Lenta, 2.12.2013.

Print Print E-mail Print