Vietnamdefence.com

 

Lục quân Mỹ thu hồi 5 triệu áo giáp đểu

VietnamDefence - Lục quân Mỹ đã triệu hồi gần 5 triệu áo giáp, trong đó có các áo giáp đang được quân Mỹ sử dụng ở Afghanistan và Iraq.

Đại diện Lục quân Mỹ cho biết, toàn bộ các áo giáp này chưa qua các khâu test kiểm tra an toàn cần thiết.

Lầu Năm góc yêu cầu kiểm tra quy mô lớn áo giáp sau khi lính thủy quân lục chiến Mỹ kiểm tra các áo giáp của họ và phát hiện ra một phần trong số đó bị lỗi. Ở 5% số áo, tấm gốm bảo vệ phần thân trên bị rạn nứt, không bảo vệ người lính.

Cuộc điều tra do nghị sĩ Louise M. Slaughter tiến hành cùng các nhân viên Lầu Năm góc phát hiện ra rằng, 7 nhà sản xuất áp giáp mà Lầu Năm góc đã ký các hợp đồng tổng trị giá 2,5 tỷ USD, đã không thể bảo đảm độ tin cậy của sản phẩm của mình.

Lần đầu tiên, Lầu Năm góc quan ngại về mức độ an toàn của áo giáp là vào năm 2009. Hồi đó, người ta đã bắt đầu cuộc điều tra quy mô lớn sau bài báo trên The New York Times. Các nhà báo đã phát hiện ra là 80% lính thủy đánh bộ Mỹ chết ở Iraq từ năm 2003-2005 đã bị thương vào phần thân trên vốn được áo giáp bảo vệ. Theo báo cáo mật của Lầu Năm góc, Các áo giáp đắt hơn một chút (260 USD/chiếc) có thể cứu được tính mạng binh lính.

Nguồn: Lenta, 18.8.11.

Print Print E-mail Print