Vietnamdefence.com

 

F-35C gia nhập Hải quân Mỹ

VietnamDefence - Hải quân Mỹ đã nhận được tiêm kích trên hạm sản xuất loạt F-35C Lightning II đầu tiên, Defense News cho hay.

F-35C CF-6 (Hải quân Mỹ)
Máy bay số hiệu CF-6 này dự định dùng để huấn luyện phi công. Máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Mỹ Fort Worth ở Texas đã đến căn cứ không quân Eglin ở Florida và được chuyển giao cho Phi đội tiêm kích 101 (VFA-101) vào ngày 22/6/2013. Phi đội đang thành lập này sẽ làm nhiệm vụ huấn luyện phi công và nhân viên bảo dưỡng cho Hải quân Mỹ.

Trên chiếc CF-6, tất cả những khiếm khuyết phát hiện được trước đó đã được xử lý, máy bay có thể cất và hạ cánh trên boong tàu sân bay. Trước đó, trong quá trình thử nghiệm biến thể trên hạm của F-35, người ta phát hiện ra là do lỗi kết cấu, các máy bay này không có khả năng hạ cánh trên tàu sân bay. Cụ thể là móc hãm đà hạ cánh được bố trí quá gần bộ càng nên vì thế các phi công khi hạ cánh không phải lúc nào cũng thể móc được vào cáp hãm đà khi hạ cánh.

Mặc dù F-35C sản xuất loạt đã bắt đầu được chuyển giao cho Hải quân Mỹ, khả năng sẵn sàng hoạt động của máy bay vẫn chưa được công bố. Hiện nay, nhà sản xuất Lockheed Martin đang tiếp tục hoàn thiện máy bay (hoàn thiện phầm mềm, hệ thống hiển thị thông tin trên màn hình mũ bay và móc hãm đà hạ cánh).

Theo lịch hiện nay, F-35C sẽ được nhận vào trang bị của Hải quân Mỹ vào tháng 2/2019.

Lockheed Martin đang phát triển họ máy bay chiến đấu F-35 gồm các biến thể: F-35A cất cánh thông thường dành cho Không quân (dự định trang bị vào tháng 12/2016), F-35B cất cánh đường băng ngắn/hạ cánh thẳng đứng (dự định trang bị vào tháng 12/2015). Mỹ dự định lắp ráp tổng cộng 3.100 chiếc F-35, trong đó có 2.473 dành cho quân đội Mỹ.

Nguồn: Defense News, Lenta, 24.6.2013.

Print Print E-mail Print