Vietnamdefence.com

 

Đẳng cấp là mãi mãi - Ai Cập mua 46 MiG-29

VietnamDefence - Hãng sản xuất tiêm kích giàu truyền thống nhất của Nga sắp ký được hợp đồng lớn nhất bán MiG-29 cho Ai Cập.


Nga đã đồng ý bán 46 tiêm kích giành ưu thế trên không MiG-29 cho Ai Cập và dự kiến sắp ký hợp đồng trị giá 2 tỷ USD, có lẽ là hợp đồng lớn nhất thời hậu Xô-viết, tờ Vedomosti dẫn nguồn một quan chức ngành công nghiệp hàng không đưa tin.
Nguồn tin cũng cho hay, việc đàm phán hợp đồng này đã được tiến hành từ lâu.

Trước đó, ông Sergei Korotkov, Giám đốc điều hành hãng chế tạo máy bay Nga RSK MiG, nói rằng, công ty sẵn sàng cung cấp cho MiG-35 cho Ai Cập. MiG-35 là tiêm kích thế hệ mới nhất của Nga, kế tiếp MiG-29M/M2 và MiG-29K/KUB.

Theo niên giám Military Balance của Viện Nghiên cứu chiến lược (IISS), Ai Cập hiện có các loại tiêm kích F-16 của Mỹ, Mirage 2000 của Pháp, MiG-21 của Nga, cũng như J-7 (biến thể MiG-21 do Trung Quốc sản xuất theo giấy phép).

Các máy bay MiG-29 sắp mua có thể sẽ thay thế đội máy bay cũ MiG-21 và J-7.

Hợp đồng này sẽ là hợp đồng bán MiG-29 lớn nhất kể từ sau khi Liên Xô sụp đổ.

Tháng 2/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp ban lãnh đạo Ai Cập. Sau cuộc gặp, truyền thông đưa tin, Nga và Ai Cập đã ký hợp đồng lớn bán vũ khí công nghệ cao của Nga, trong đó có MiG-29.

Gần đây, Nga và Ai Cập đã củng cố hợp tác kỹ thuật quân sự sau một thời gian dài Ai Cập từ bỏ Liên Xô chuyển sang dựa vào Mỹ về nguồn cung cấp vũ khí. Tháng 3/2015, Nga bắt đầu chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300VM Antey-2500 (SA-23 Gladiator\Giant) cho Ai Cập mà họ đặt mua năm 2014.

Cần phải nói rằng, xét về mức độ nổi tiếng trong chiến tranh thực tế thì các tiêm kích MiG ăn đứt các máy bay chiến đấu Sukhoi. Nhưng sau chiến tranh lạnh, trong khi Su-27 và các biến thể của nó bán chạy như tôm tươi thì MiG-29 và các biến thể của nó, kể cả MiG-35 thì chật vật trên thị trường cả trong và ngoài nước, có lúc tưởng chừng RSK MiG không qua nổi khó khăn để phá sản. Nhưng với MiG-29/MiG-29K, hãng sản xuất tiêm kích nổi tiếng nhất thời chiến tranh lạnh dường như đang trở lại đỉnh cao.

Nguồn: Sputnik, 25.5.2015.

Print Print E-mail Print