Vietnamdefence.com

 

Cường kích Scorpion cất cánh

VietnamDefence - Cường kích hạng nhẹ tương lai Scorpion vào ngày 12/12/2013 đã thực hiện chuyến bay đầu tiên, hãng Textron AirLand thông báo.

Scorpion (Textron AirLand)
Máy bay do phi công thử nghiệm Dan Hinson điều khiển đã cất cánh từ sân bay căn cứ không quân Mỹ McConell, bang Kansas. Chuyến bay kéo dài 1,4 giờ, diễn ra theo đúng kế hoạch và được khẳng định là thành công.

Mục đích chính của chuyến bay đầu của Scorpion là kiểm tra các tính năng cơ động và điều khiển, đặc biệt là khi vào hạ cánh. Trong các chuyến bay thử tiếp theo, người ta sẽ kiểm tra máy bay ở các độ cao và tốc độ lớn. Scorpion sẽ bay với các cấu hình thiết bị điện tử trên khoang khác nhau.

Scorpion được thử nghiệm mặt đất từ cuối tháng 11/2013. Máy bay đã chạy thử trê đường băng sân bay Textron ở Wichita. Máy bay do liên danh Textron và AirLand Enterprises phát triển.

Tham gia dự án còn có Cessna với trách nhiệm lắp ráp các mẫu chế thử của loại cường kích được định vị là phương án thay thế giá rẻ hơn nhiều cho các cường kích A-10 Thunderbolt II và tiêm kích bom F-15E Strike Eagle.

Theo đánh giá của Textron AirLand, trên máy bay mới sử dụng phần lớn các giải pháp thương mại, kể cả động cơ vốn tương tự các động cơ sử dụng cho các máy bay phản lực thương mại. Nhờ các giải pháp kỹ thuật đó, giá của Scorpion sẽ không quá 20 triệu USD. Đồng thời, chi phí cho 1 giờ bay chỉ là 3.000 USD. Trong khi một chiếc A-10 mà việc sản xuất đã chấm dứt vào năm 1984 có giá gần 12 triệu USD (27 triệu USD theo thời giá năm 2013) và chi phí 1 giờ bay là 13.000 USD.

Cường kích Scorpion hai chỗ ngồi có chiều dài 13,3 m, sải cánh 14,4 m, trọng lượng cất cánh tối đa 9,6 tấn. Theo thiết kế, cường kích này sẽ có tốc độ đến 833 km/h và tầm bay đến 4.400 km. Scorpion sẽ được trang bị 6 điểm treo để treo 2,8 tấn tên lửa, bom.Nguồn: Lenta, 13.12.2013.

Print Print E-mail Print