Vietnamdefence.com

 

Việt Nam bắt đầu xây dựng khả năng chiến tranh thông tin

VietnamDefence - Sáng 18/4, tại Hà Nội, Bộ Tổng Tham mưu QĐNDVN đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập và trao Quân kỳ Quyết thắng cho Cục Công nghệ Thông tin (CNTT).

VietnamDefence:
Không gian mạng và thông tin ngày nay đã trở thành chiến trường; thông tin và con chuột máy tính là "súng đạn" không tiếng nổ.
Vì thế, phòng thủ hay tấn công trên mạng đang trở thành bộ phận cấu thành của nhiệm vụ quân đội là một vấn đề quốc phòng ngày càng quan trọng, vượt ra khỏi khuôn khổ vấn đề an toàn thông tin ở góc độ an ninh nội địa đơn thuần.
Việc thành lập Cục CNTT/BTTM là bước đi khá muộn màng so với quân đội nhiều nước trên thế giới và khu vực như Mỹ, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên, Myanmar...
khi họ đều thành lập các bộ chỉ huy tác chiến mạng hùng mạnh và đầu tư lớn cho các khâu nghiên cứu lý luận, xây dựng học thuyết, tổ chức và trang bị.
Các bộ chỉ huy này đều đặt trong cơ cấu tổ chức của quân đội. Ví dụ, Mỹ có Bộ Chỉ huy Điều khiển học CYBERCOM và các bộ chỉ huy tác chiến mạng thuộc một số quân chủng.

Đối với Quân đội ta, trong những năm gần đây, việc ứng dụng và phát triển CNTT trong chỉ huy, điều hành và điều khiển vũ khí, trang bị phát triển tương đối mạnh, nhưng so với yêu cầu nhiệm vụ còn nhiều vấn đề bất cập, đặc biệt là công tác bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống thông tin quân sự quốc phòng, bảo vệ chủ quyền thông tin quốc gia trên không gian mạng.

Trước tình hình đó, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng đã quyết định thành lập Cục CNTT trực thuộc BTTM. Đây là cơ quan đầu ngành quản lý Nhà nước về công nghệ thông tin trong quân đội; ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trong không gian mạng trong toàn quân và tham gia bảo đảm an ninh, an toàn thông tin trên không gian mạng của Nhà nước và các tổ chức kinh tế, xã hội khác.

Tại buổi lễ công bố quyết định, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dự và giao nhiệm vụ cho Cục CNTT.

Dự Lễ Công bố Quyết định thành lập Cục CNTT còn có đại diện các bộ, ban, ngành của Đảng, Nhà nước; Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ - Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN, Thứ trưởng trao Quân kỳ Quyết thắng cho đại diện Cục Công nghệ Thông tin/BTTM. Ảnh: Hồng Cường

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: “Sự phát triển và ứng dụng rộng rãi những thành tựu của CNTT trên tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực quân sự-quốc phòng đã tạo sự phát triển nhanh chóng của vũ khí trang bị kỹ thuật quân sự và đời sống xã hội trên toàn thế giới và làm cho tốc độ toàn cầu hóa nhanh hơn.

Song, cũng xuất hiện nhiều nguy cơ, hiểm họa tiềm ẩn. Đã có nhiều vụ mất an toàn thông tin và các cuộc chiến tranh thông tin đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, quân sự của một số quốc gia.”

Thay mặt toàn thể cán bộ, chiến sỹ Cục CNTT/BTTM, Cục trưởng Thiếu tướng Ngô Đức Sơn bày tỏ quyết tâm quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ và tổ chức thực hiện nghiêm túc những chỉ thị, nhiệm vụ, yêu cầu được giao; khắc phục mọi khó khăn, đoàn kết thống nhất cao, thường xuyên đổi mới vươn lên, xây dựng Đảng bộ Cục CNTT trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện và xây dựng ngành CNTT trong toàn quân ngày càng phát triển vững chắc.

Print Print E-mail Print