Vietnamdefence.com

 

Tiết lộ về những điều kiện sinh hoạt và làm việc của các nguyên thủ Nga

VietnamDefence - Một thời gian ngắn sau khi Dmitri Medvedev và Vladimir Putin cùng chuyển tới những nơi làm việc và sinh hoạt mới của mình - Tổng thống ở điện Kremlin, còn Thủ tướng tại Nhà trắng (cách gọi văn phòng thủ tướng của Nga)-các phóng viên nước này đã có những điều tra và khai thác được thêm nhiều chi tiết về những điều kiện làm việc và sinh hoạt của các nguyên thủ…

Toà nhà số 1 tại Điện Kremlin là nơi đặt dinh thự chính của TT Nga

Hệ thống dinh thự

Dinh Tổng thống nằm ở tòa nhà số 1 của điện Kremlin. Tại đây bố trí phòng làm việc của Tổng thống Nga với những điều kiện và hệ thống liên lạc đặc biệt.

Cụ thể như trên bàn làm việc có chiếc máy tính kết nối với Trung tâm Tình huống cũng nằm ngay trong tòa nhà này – là nơi tập kết những thông tin quan trọng đang diễn ra khắp nơi để Tổng thống Medvedev có thể nắm bắt được theo thời gian thực. Dọc theo tường của phòng này là những chiếc giá sách – như dưới thời Putin thường là các loại từ điển và tài liệu tham khảo.

Hiện chưa rõ dưới thời Tổng thống mới, căn phòng này có thay đổi gì không. Bộ phận quan trọng tiếp theo được gọi là Phòng đại diện, là nơi thường diễn ra những cuộc gặp gỡ theo nghi thức của Tổng thống với các vị khách nước ngoài. Thứ ba là Phòng đại lễ Ekaterinin chuyên dành cho những phiên họp lớn hay những dịp lễ trọng thể (chẳng hạn như trao các phần thưởng tầm cỡ quốc gia). Cuối cùng là Phòng hội đồng an ninh là nơi diễn ra các cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia và một số cuộc họp khác dưới sự chủ trì của Tổng thống.

Dinh thự ngoại ô hàng đầu của Tổng thống Medvedev nằm ở khu vực đồi Gorka-9, nằm dưới quyền quản lý của Cục Nội vụ Tổng thống. Đây là nơi cố Tổng thống Boris Eltsin từng sống trước khi chuyển tới Barvikh. Sau đó, dinh thự này không được sử dụng trong một thời gian dài. Khu nhà này mới được đại tu lại với việc lắp đặt những hệ thống thông tin liên lạc hiện đại cùng với một sân đỗ trực thăng. Mới chỉ một vài tuần trước đó, Tổng thống Medvedev đã có những buổi làm việc đầu tiên tại đây.

Một số cuộc gặp cấp cao nhất của Tổng thống cũng sẽ được tổ chức tại lâu đài “Main Dorf” ở ngoại ô Moskva. Tại đây, Medvedev với tư cách Tổng thống mới được bầu đã từng đón tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda. Nằm dưới quyền sử dụng của Tổng thống Nga còn có khu dinh thực ven biển ở Streln (ngoại ô Saint-Peterburg), là nơi đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G-8 năm 2006.

Tiếp đó là dinh thự “Rus” tại Zavidov, một trong những khu nhà lâu đời nhất dành cho các nguyên thủ quốc gia từ thời Xôviết. Đây là nơi Tổng bí thư Brejnev đặc biệt ưa thích vì rất thuận lợi cho việc đi săn. Cuối cùng là khu biệt thự “Bocharov Ruchey” tại Sochi. Đây là nơi Tổng thống tiền nhiệm Putin rất ưa thích làm việc và đón tiếp khách vào những năm cuối nhiệm kỳ của mình.

Đáng chú ý là trong biệt thự này còn có cả một khu thể thao liên hợp, bể bơi nước biển và nước ngọt, khu nhà kính trồng cây và một vườn rau nhỏ. Ông Putin thường tới đây ít nhất vài lần mỗi năm. Được biết là sau khi chính thức lên nắm quyền, Tổng thống Medvedev đã đề nghị ông Putin cứ tiếp tục tới nghỉ ở đây như trước, nhưng tân Thủ tướng đã từ chối với lý do đây là dinh thự dành riêng cho Tổng thống Nga.

Phòng làm việc của tân Thủ tướng Putin hiện vẫn đang trong giai đoạn sửa chữa (dự tính sẽ hoàn tất vào cuối mùa hè này). Nhưng theo một quan chức điều hành tại đây, sẽ không có nhiều thay đổi lớn tại Nhà Trắng dưới thời Putin, chủ yếu chỉ là sửa chữa và tân trang lại các khu vực tại đây.

Tại khu vực làm việc tạm thời của Thủ tướng hiện vẫn bố trí đầy đủ sảnh lễ hội, phòng khách, phòng họp và tất nhiên là phòng làm việc của người đứng đầu chính phủ. Trong phạm vi sử dụng của Thủ tướng Nga là khu nhà nghỉ quốc gia “Rivera” tại Sochi. Đây cũng là nơi sử dụng để đón tiếp tổng thống các nước trong khối SNG khi họ tới nghỉ mát.

Phương tiện đi lại

Tổng thống Medvedev và chiếc xe Mercedes mới của mình

Tổng thống Nga thường đi lại bằng loại xe “Mercedes-600 Pulman”. Ngay khi lên nắm quyền, Medvedev được trang bị một chiếc xe loại này nhưng hoàn toàn mới, trong khi chiếc cũ vẫn do người tiền nhiệm Putin sử dụng.

Chiếc Mercedes mà Putin vẫn đang sử dụng có kích thước dài hơn 1 mét so với những loại xe tương tự. Trong xe có trang bị đầy đủ mọi phương tiện nghe nhìn và liên lạc hiện đại như máy tính, tivi, đầu DVD v.v... Tất nhiên là các nguyên thủ của Nga không chỉ sử dụng có mỗi loại xe Meccedes trên.

Chẳng hạn như ông Putin khi còn là Tổng thống lại thường đi khắp nước Nga trên chiếc xe buýt mini “Mercedes-Sprinter”, có thể chứa được từ 7-8 người (không tính bộ phận bảo vệ) nên rất thuận tiện cho những cuộc họp nội các rút gọn.

Nhiệm vụ đảm bảo cho việc đi lại của Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch cả hai viện trong Duma quốc gia Nga thuộc về một bộ phận gọi là Nhà xe đặc biệt, thực chất là một đơn vị nằm trong thành phần của Cơ quan Bảo vệ liên bang (FSO). Các tài xế tại đây được chọn lọc và huấn luyện theo một hệ thống đặc biệt của FSO, với trách nhiệm chính là phải bảo đảm an toàn tối đa cho những quan chức cao cấp được họ phục vụ và bảo vệ.

Dành riêng phục vụ cho các nguyên thủ tại Nga còn có cả một đoàn tàu hỏa đặc biệt, cho dù đây là phương tiện ít được huy động chủ yếu bởi nguyên nhân không có được tốc độ cao. Tổng thống tiền nhiệm Putin rất hiếm khi sử dụng đoàn tàu này.

Trong tư liệu của các phóng viên chỉ ghi nhận có hai chuyến đi bằng tàu hỏa như vậy: hồi tháng 2/2001 khi Tổng thống đi từ Tomsk tới Omsk (khoảng cách 935 km) và sau đó vài năm là một chuyến đi từ Moskva tới Peterburg.

Một phóng viên từng có dịp bước chân lên đoàn tàu này cho biết, tại đây có toa hội họp (được thiết kế toàn bằng gỗ với một chiếc bàn dài đặt ở giữa), toa nhà hàng phục vụ ăn uống. Riêng toa dành riêng cho Tổng thống (nơi có cả phòng làm việc, phòng ngủ và cả phòng tắm) thì chưa phóng viên nào được tận mắt chứng kiến.

Cả Medvedev và Putin đều sử dụng những chiếc máy bay và trực thăng thuộc về Công ty Vận tải quốc gia Nga (GTK). Dưới quyền trưng dụng của Tổng thống Nga gồm có chiếc IL-96-300 từ thời Boris Eltsin với 2 phòng ngủ, 1 phòng họp và 1 phòng làm việc; 1 chiếc IL-96 mới sản xuất năm 2004 với phòng làm việc, phòng ngủ và phòng họp chung; 1 chiếc trực thăng MI-8.

  • Nguồn: ANTG, 11.06.2008.

Print Print E-mail Print