Vietnamdefence.com

 

7 lý do không nên đánh Iran

VietnamDefence - Nhà phân tích quân sự, chuyên viên Đại học Không quân Mỹ Adam Lowther nêu ra 7 lý do để các chính trị gia Mỹ né tránh việc thông qua giải pháp quân sự cho vấn đề Iran.

Một là, Iran có tiềm lực quân sự hùng mạnh nhất mà Mỹ vấp phải đến nay. Iran không phải là Grenada, Panama, Somalia, Haiti, Bosnia, Serbia, Afghanistan hay Iraq mà quân Mỹ từng xâm lược. Các nước này đã không có khả năng chống nổi sức mạnh quân sự Mỹ.

Giới quân sự Iran thành thục hơn trong các vấn đề phòng thủ, họ nghiên cứu kỹ chiến thuật và chiến lược của quân đội Mỹ, nhất là ở Iraq. Hải quân Iran chuyên về tác chiến ven bờ và sẽ tìm cách đóng eo biển Hormuz bằng cách tấn công các tàu quân sự và tàu hàng. Điều đó sẽ làm giá dầu tăng kinh hoàng và phá vỡ tiềm lực giao thông hàng hải thương mại.

Hai là, quân đội và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran khó lòng mà hạ vũ khí khi quân Mỹ tiến vào Iran. Ông Lowther nói rằng, các lực lượng vũ trang Iran đã theo dõi chăm chú các hành động của quân Mỹ ở Afghanistan và Iraq để tìm ra chiến thuật và chiến lược tốt nhất nhằm giành chiến thắng trong chiến tranh.

Ba là, Bộ Tình báo Iran là một trong những lực lượng giỏi nhất thế giới. Trong 30 năm nay, bộ này đã săn lùng rất tành công các phần tử lật đổ chống Iran.

Bốn là, phong trào Hezbollah ở Li-băng có thể giúp đỡ Iran trong cuộc chiến chống Mỹ. Hezbollah có thể tổ chức các cuộc phản công chống Mỹ.

Năm là, khả năng điều khiển học của Iran khá ấn tượng và đang tiếp tục hoàn thiện. Việc tấn công vào hạ tầng hạt nhân của Iran sẽ kích động các cuộc tấn công điều khiển học của Iran có thể tiêu hủy các thông tin quan trọng thiết yếu nhất trong khu vực nhà nước và tư nhân ở Mỹ.

Sáu là, quân đội Mỹ muốn nghỉ ngơi sau một chục năm giao chiến mệt mỏi ở Afghanistan và Iraq.

Bảy là, một cuộc tấn công “hạn chế” chắc chắn gây ra một cuộc chiến tranh toàn quy mô chống Mỹ và không chỉ bó buộc trong lãnh thổ Iran.
  • Nguồn: presstv.ir, MP, 11.1.12.

Print Print E-mail Print