Vietnamdefence.com

 

Súng laser chống khủng bố ZKZM-500

VietnamDefence - Viện Quang học và cơ khí chính xác Tây An thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc đã thông báo về việc phát triển súng laser ZKZM-500, South China Morning Post đưa tin.


ZKZM-500
ZKZM-500 thuộc loại vũ khí phi sát thương, dùng để tiêu diệt mục tiêu ở cự ly đến 800 m.

Hiện nay, trên thế giới tồn tại một số loại vũ khí phi sát thương. Chúng được các cơ quan quyền lực sử dụng để làm giảm đột biến khả năng chiến đấu của đối phương mà không gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đối phương. Đại diện cho loại vũ khí này là roi điện, pháo âm thanh, máy phát viba hay đèn gây lóa mắt.

Theo các nhà thiết kế, bức xạ của ZKZM-500 làm bề mặt da bị bỏng nhanh, bỏng rát không thể chịu nổi, cũng như có thể đốt cháy quần áo trên người đối phương. 

Súng có trọng lượng 3 kg, công suất của súng có thể tăng lên, chẳng hạn để “xuyên thủng vỏ thùng nhiên liệu và đốt cháy nhiên liệu”.

ZKZM-500 đã sẵn sàng cho sản xuất loạt và việc sản xuất dự kiến được triển khai trong thời gian sắp tới. Các mẫu súng đầu tiên sẽ được cung cấp cho các đơn vị chống khủng bố.
Tháng 3/2018, Cục Vũ khí phi sát thương của Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo về việc chế tạo mẫu chế thử pháo âm thanh dùng bức xạ laser để phát ra âm thanh lớn. Vũ khí này có khả năng tạo nguồn âm thanh lớn ở bất cứ điểm nào trong không gian ở cự ly khá xa.

Vũ khí này dùng các laser femto giây có khả năng phát bức xạ laser bằng các xung dài vài femto giây. Trong vũ khí này, 1 trong các máy phát được dùng để tạo ra một quả cầu plasma trong không trung trong vòng gần 10-15 s. Sau đó, máy phát thứ hai hướng tia laser phổ rất hẹp vào quả cầu plasma.

Kết quả của sự tương tác giữa bức xạ laser với plasma tạo ra chớp sáng chói và tiếng động lớn. Việc thay đổi tần số bức xạ laser tác động vào plasma cho phép thay đổi tần số âm thanh tạo ra. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, trong ba năm tới, họ có thể tái tạo giọng nói con người nhờ laser và plasma.

Nguồn: N+1, 2.7.2018.

Print Print E-mail Print