Vietnamdefence.com

 

Nga từ bỏ ý tưởng chế tạo gan nhân tạo

VietnamDefence - Ngày 15/3/2013, Bộ Quốc phòng Nga đã hủy bỏ cuộc thầu phát triển gan nhân tạo.

PressFoto
Ban đầu, người ta dự định xem xét các hồ sơ dự thầu vào ngày 15/3/2013, nhưng sau đó thời hạn liên tục bị đẩy lùi, sang ngày 28/3 và 4/4. Như vậy, cuộc thầu bị hủy bỏ trước khi xem xét các hồ sơ thầu.

Bộ Quốc phòng Nga từng muốn chế tạo gan nhân tạo trước ngày 25/11/2016. Dự án này có tên Prometei và ước tiêu tốn 518,5 triệu rúp. Theo điều kiện thầu công bố ngày 12/2, đây phải là gan nhân tạo có sử dụng các tế bào gốc của người.

Hiện nay, việc nghiên cứu chế tạo các cơ quan nội tạng nhân tạo đang ở giai đoạn phôi thai và dự án của Bộ Quốc phòng Nga là quá tham vọng.

Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu chế tạo một bộ gan hoàn chỉnh trong 3,5 năm và thử nó trên động vật thí nghiệm, cũng như người.

Cũng trong thời hạn trên, Bộ Quốc phòng Nga muốn phát triển một loại đai cổ tay siêu âm để làm ngừng chảy máu (tên là Pchela) với chi phí 287 triệu rúp. Cuộc thầu này đã bị hủy bỏ ngày 18/3 vì chỉ có Đại học Bách khoa St. Petersburg nộp đơn dự thầu, trong khi quy định yêu cầu phải có ít nhất hai đơn vị tham gia.

Nguồn: Lenta, 29.3.2013.

Print Print E-mail Print