Vietnamdefence.com

 

Tên lửa siêu nhỏ EAPS ‘cách mạng hóa’ phòng không lục quân

VietnamDefence - Công ty Lockheed Martin đã giới thiệu loại tên lửa đánh chặn động năng độc đáo EAPS, có thể tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.

EAPS là một tên lửa siêu nhỏ, nặng 3 kg, dài hơn 1 m và đường kính dưới 50 mm. Tên lửa đánh chặn này dùng để tiêu diệt bằng cách va chạm trực tiếp nhiều loại mục tiêu bay, trong đó có các mục tiêu khó như đạn cối, đạn pháo, tên lửa có điều khiển và rocket.

Loại tên lửa đánh chặn tí hon mới có khả năng tiêu diệt đạn pháo, cối

Hệ thống phòng không mới được thử nghiệm lần đầu ngày 26/5/2012 tại trường bắn White Sands. Trong quá trình kiểm tra, tên lửa đã được phóng thẳng đứng bà thực hiện một loạt động tác cơ động để kiểm tra đặc tính khí động và hệ thống điều khiển. Sắp tới, Mỹ sẽ bắt đầu thử nghiệm quy mô lớn hệ thống mới.
 
Thật khó đánh giá hết tầm quan trọng của vũ khí mới đối với việc bảo vệ binh sĩ trên mặt đất. Hiện nay, chỉ có một hệ thống bảo vệ tương tự chống đạn có và không điều khiển là hệ thống pháo C-RAM dựa trên pháo phòng không hải quân Phalanx. Tuy nhiên, C-RAM quá cồng kềnh (đặt trên khung gầm xe tải 4 trục) và lại có tầm bắn không đủ xa và gây tổn thất phụ lớn do mưa đạn bắn trượt mục tiêu.

EAPS không có những nhược điểm này và sẽ có thể chặn đánh đạn pháo, cối, tên lửa ở cự ly an toàn. Hệ thống điều khiển bắn tinh vi sẽ bảo đảm cho tên lửa đánh chặn lao trực tiếp vào mục tiêu, giống như tên lửa chống tên lửa SM-3 đã thể hiện. 

EAPS được thử nghiệm lần đầu tiên ở trường thử White Sands

Ban đầu, EAPS sẽ được chế tạo ở dạng hệ thống phòng không tiền duyên cơ động cỡ nhỏ (có thể lắp trên khung gầm xe HMMWV). Tuy nhiên, kích thước nhỏ của tên lửa, về lý thuyết, sẽ cho phép lắp đặt chúng lên mọi xe thiết giáp. Điều đó sẽ nâng cao cơ bản khả năng bảo vệ của binh khí thiết giáp và bộ binh khi các lực lượng này lần đầu tiên có được lá chắn bảo vệ tin cậy chống hỏa lực pháo binh địch. Dĩ nhiên, EAPS sẽ không thể đánh chặn trận pháo kích ồ ạt bằng nhiều khẩu pháo và hệ thống rocket phóng loạt.

Bên cạnh đó, hệ thống EAPS sẽ có khả năng đánh chặn các quả đạn pháo đơn lẻ hay tạo ra một “chiếc ô” bảo vệ nhỏ bên trên đầu một đơn vị để làm suy yếu uy lực hỏa lực pháo binh địch. Hệ thống có thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ các radar phản pháo hiện đại như AN/TPQ-36 Firefinder.

Nguồn: RND,13.6.12.

Print Print E-mail Print