Vietnamdefence.com

 

RBS 70NG - hệ thống tên lửa phòng không vạn năng

VietnamDefence - Công ty Saab (Thụy Điển) đã giới thiệu một biến thể mới của hệ thống tên lửa phòng không RBS 70NG.


RBS 70NG do kíp chiến đấu 2 người sử dụng và vận chuyển

Hệ thống được trang bị tổ hợp ngắm ảnh nhiệt tự động hóa mới, cho phép tiêu diệt chính xác mục tiêu cả ngày lẫn đêm và trong mọi thời tiết.

Ngoài ra, còn có khả năng tiêu diệt chắc chắn nhiều loại mục tiêu như máy bay, trực thăng, tên lửa hành trình, tàu bè, xe thiết giáp, bộ binh và công sự.

Đặc điểm chính của RBS 70NG là nó có hệ thống dẫn laser có khả năng kháng nhiễu.

Khác với các hệ thống tên lửa phòng không mang vác thông thường, hệ thống của Thụy Điển được dẫn đến đến mục tiêu không phải bằng đầu tự dẫn hồng ngoại mà theo tia laser có công suất tương đối nhỏ, nó khóa mục tiêu với tổ hợp ngắm, hơn nữa laser chỉ bật lên sau khi phóng tên lửa, nên hầu như không để mục tiêu có thời gian để cơ động phòng tránh. Khí tài ảnh nhiệt cho phép phát hiện và nhận dạng mục tiêu ở cự ly xa.

Khí tài ảnh nhiệt bảo đảm quan sát suốt ngày đêm, mọi thời tiết
nên rất hiệu quả trên chiến trường hiện đại

Đây là ưu thế của RBS 70NG so với các hệ thống tên lửa phòng không mang vác phổ biến, song đòi hỏi phải phát hiện được mục tiêu bằng mắt xạ thủ.

Đồng thời, hệ thống ngắm của RBS 70NG còn cho phép tự động phát hiện và bám mục tiêu, nên giảm bớt được thời gian phản ứng và nâng cao xác suất bắn trực tiếp trúng mục tiêu trên toàn tầm bắn của tên lửa.
Theo thống kê do công ty Bofors (Thụy Điển), hơn 90% trong số 1.468 tên lửa của RBS 70 được phóng đi đã tiêu diệt mục tiêu. Hệ thống ngắm mới còn nâng cao hơn nữa độ chính xác bắn, giúp RBS 70NG trở thành nhà vô địch về độ chính xác trong số các hệ thống tên lửa phòng không mang vác.

Tầm bắn của RBS 70NG cũng là một kỷ lục đối với một hệ thống nặng 87 kg (tên lửa, máy ngắm, chân giá): tầm bắn hiệu quả 8 km, độ cao tác chiến 5 km. Trong khi đó, hệ thống Strela-10 dùng khung gầm bánh xích của Nga chỉ có tầm bắn 5 km và độ cao tác chiến 3 km, của hệ thống tên lửa/pháo phòng không Tunguska của Nga tương ứng là 8 và 3,5 km, của hệ thống tên lửa phòng không mang vác Strela-2M của Nga tương ứng là 4,2 và 2,3 km.


Thao tác với hệ thống máy ngắm được đơn giản hóa tối đa

Ngoài ra, RBS 70NG có thể hoạt động hiệu quả ở địa hình đô thị và sử dụng để quan sát và chi viện hỏa lực trực tiếp. Phần chiến đấu của tên lửa nặng 1,1 kg, chứa 3.000 phần tử sát thương chế sắn và khi va chạm trực tiếp có thể tiêu diệt chắc chắn mục tiêu bay và xe thiết giáp.
 
Các hệ thống như RBS 70NG hầu như là một loại vũ khí mới. Hệ thống có khả năng triển khai chiến đấu trong vòng 30 s, nạp đạn lại trong 7 s, chống nhiễu tốt và có thể tiêu diệt hầu như mọi loại mục tiêu.

Những phẩm chất đó đặc trưng cho xu hướng hiện đại chế tạo vũ khí tên lửa đa năng nhỏ gọn với khả năng lớn về trinh sát và quan sát, cũng như tầm bắn loại trừ khả năng bắn trả từ loại vũ khí phổ biến nhất của các đơn vị bộ binh cơ giới như pháo tự động của xe chiến đấu bộ binh, pháo tăng và pháo cối.
  • Nguồn: RND, 16.9.11.

 

Print Print E-mail Print