Vietnamdefence.com

 

Đi tìm hình hài tăng Armata

VietnamDefence - Tại sao đã lâu chẳng nghe thấy nói gì về loại xe tăng thế hệ mới được quảng cáo om sòm Armata? Người ta định nhận nó vào trang bị vào năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa có ai tận mắt nhìn thấy nó!

Hình ảnh giả định xe tăng Objekt 195 mà cấu trúc được sử dụng cho tăng Armata (Public Domain)

- Ai được xem thì đã nhìn thấy, ông Viktor Murakhovsky, Tổng biên tập tạp chí “Arsenal otechestva” nói. - Năm ngoái, tại triển lãm vũ khí ở Nizhny Tagil, Armata đã được giới thiệu với các ông V. Putin, D. Medvedev, D. Rogozin và các chỉ huy Lục quân Nga. Công việc của dự án đang diễn ra đúng tiến độ, vào cuối năm nay, 6 chiếc Armata sẽ được đưa vào thử nghiệm nhà nước. Xe tăng sẽ được giới thiệu với đông đảo công chúng tại cuộc duyệt binh ngày 9/5/2015.

Hiện thời, người ta biết rằng, kết cấu của Armata sẽ tương tự kết cấu đã sử dụng ở tăng Objekt 195. Tức là: tháp với pháo tối tân nhất 2А82 (cỡ 125 mm) và máy nạp đạn tự động. Sẽ không có người ngồi trong tháp xe: kíp xe khác với tất cả (!) các xe tăng hiện có trên thế giới, sẽ ngồi trong thân xe trong một cáp-xun bọc giáp được bảo vệ rất vững chắc, không tiếp xúc với đạn pháo và nhiên liệu dễ cháy nổ. Trên Armata sẽ lắp thiết bị điện tử mới nhất theo nguyên tắc “khoang xe số”, khi mà tất cả - từ điều khiển hướng chạy đến điều khiển hỏa lực – đều được kết nối với một hệ thống máy tính duy nhất.

Objekt 195 là xe tăng được hãng Uralvagonzavod phát triển trong những năm cuối cùng của Liên Xô để tác chiến trong điều kiện chiến tranh hạt nhân. Nó từng hứa hẹn trở thành một ngôn ngữ mới trong ngành chế tạo xe tăng thế giới, nhưng vào năm 2010, kinh phí phát triển đã bị cắt. Nguyên nhân có hai: giá quá cao (riêng vỏ giáp bằng titan đã rất tốn tiền!), và nó dường như chẳng có ai để mà giao chiến sau chiến tranh lạnh. Dự án xe tăng hợp túi tiền hơn để tác chiến trong chiến tranh cục bộ được gọi là Armata.

Quân đội nước ngoài không vội nhận vào trang bị các loại xe tăng thế hệ 4 sau chiến tranh. Còn dưới đây là tính năng của các loại xe tăng thế hệ 3 tiên tiến nhất:

Loại xe tăng hiện đại của nước ngoài

Đ dày tối đa của vỏ giáp, mm

Pháo, cỡ mm

Động cơ, mã lực

Trọng lượng, tấn

M1 Abrams (Mỹ)

650
120
1.500
63

Challenger 2 (Anh)

850
1201.200
62,5

Leopard 2 (Đức)

680
120
1.500
62

Merkava IV (Israel)

1.000
120
1.500
70

Nguồn: AiF, 26.7.2014.

Print Print E-mail Print