Vietnamdefence.com

 

Nhật Bản chế tạo xe tăng bánh lốp mới MCV

VietnamDefence - Viện Nghiên cứu kỹ thuật và phát triển (TRDI) thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã giới thiệu mẫu chế thử xe chiến đấu mới MCV trang bị pháo 105 mm.

MCV
Việc ra mắt xe MCV (Maneuver Combat Vehicle) diễn ra ngày 9/10/2013 tại Trung tâm Nghiên cứu các hệ thống mặt đất (GSRC) ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa.

Xe chiến đấu bánh lốp 8x8 đáp ứng các yêu cầu của Lực lượng Phòng vệ Nhật về khả năng cơ động, sức mạnh hỏa lực và khả năng vận chuyển bằng đường không, đường bộ và đường thủy.

Xe tăng bánh lốp MCV được phát triển từ năm 2008, tổng chi phí nghiên cứu ước 17,9 tỷ yen (gần 183 triệu USD). Hiện nay, đã chế tạo ít nhất 2 mẫu chế thử MCV và đang thử nghiệm.

MCV
MCV sử dụng khung gầm bọc thép độc đáo, có biên dạng rất thấp. Xe có thiết kế cổ điển với tháp pháo bọc thép 3 người ngồi, lắp pháo tăng nòng rãnh 105 mm (biến thể cải tiến của pháo nổi tiếng L7 sản xuất theo giấy phép) gắn đồng trục 1 súng máy 7,62 mm. Tháp pháo được dịch chuyển gần phía đuôi xe MCV. Trên tháp lắp ụ súng máy 12,7 mm М2 điều khiển bằng tay.

Xe MCV có chiều dài 8,45 m, chiều rộng 2,98 m, chiều cao 2,87 m. MCV có thể vận chuyển trong khoang hàng của máy bay vận tải quân sự Kawasaki C-2.

MCV chế thử

Động cơ diesel 4 kỳ, 4 xylanh làm mát bằng chất lỏng có công suất tối đa 570 mã lực (ở tốc độ vòng quay 2.100 vòng/phút), cho phép xe đạt tốc độ tối đa 100 km/h trên đường nhựa.

MCV được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực số, trong đó có các hệ thống dẫn và quan sát cho pháo thủ và trưởng xe hoạt động ở chế độ ban ngày và hồng ngoại.
MCV chế thử

Thực tế nhà sản xuất MCV theo thiết kế của TRDI là Mitsubishi Heavy Industries, hãng này cũng sẽ sản xuất loạt MCV cho Lực lượng Phòng vệ Nhật từ tài khóa 2016. Dự kiến, sẽ có tên chính thức là Type 16.

Không loại trừ, trong tương lai, Nhật sẽ sử dụng MCV để chế tạo các loại xe bọc thép khác, kể cả xe chiến đấu trang bị pháo 120 mm. Dự kiến MCV sẽ được Mitsubishi Heavy Industries sản xuất loạt.

MCV dự định được nhận vào trang bị vào tài khóa 2016 vốn bắt đầu vào ngày 1/4/2016.

MCV chế thử (Kyodo/Jane’s/globalmilitaryreview.blogspot.ru)

Nguồn: Jane’s, Lenta, Bmpd, 11.10.2013.

Print Print E-mail Print