Vietnamdefence.com

 

Ba Lan ra mắt lựu pháo tự hành Kryl

VietnamDefence - Ba Lan chuẩn bị sản xuất lựu pháo tự hành tối tân Kryl với hệ thống điều khiển hỏa lực tự động.

Lựu pháo tự hành Kryl (ekonomia.rp.pl)

Công ty công nghiệp quốc phòng Huta Stalowa Wola (Ba Lan) đã lần đầu tiên giới thiệu với công chúng mẫu chế thử lựu pháo tự hành bánh lốp 155 mm Kryl do các kỹ sư Ba Lan chế tạo.

Pháo được giới thiệu tại triển lãm vũ khí MSPO-2014 diễn ra tại phố Kielce từ ngày 1-4/9. Đa số các linh kiện của Kryl được thiết kế và sản xuất tại các nhà máy Ba Lan. Ngoại lệ là các bộ phận rung động của pháo (nòng và các chi tiết liên quan đến nòng) là do công ty Soltam Systems (Israel) chuyên về pháo, cối cung cấp. Bản thân pháo tự hành này cũng sử dụng nhiều giải pháp công nghệ của pháo tự hành ATMOS-2000 của Israel.

Khung gầm của Kreyl là xe tải bọc thép lắp động cơ diesel Jelcz. Trong thùng xe lắp 1 lựu pháo 155 mm với nòng dài 52 lần cỡ. Pháo có thể tiêu diệt có ngắm bắn các mục tiêu ở tầm đến 40 km. Ba Lan còn đang phát triển riêng cho Kryl hệ thống điều khiển hỏa lực tự động hóa, nhưng nó chưa sẵn sàng tại thời điểm giới thiệu. Pháo tự hành nặng 23 tấn, nhưng có thể làm cho nhẹ hơn mấy tấn nếu cần vận chuyển bằng đường không. Kíp xe gồm 5 người.

Kryl còn chưa được thử nghiệm dã chiến, việc này dự kiến sẽ thực hiện trong cả năm sau. Đến năm 2017, sẽ phải hoàn thành hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến, sau đó Kryl sẽ sẵn sàng để bắt đầu sản xuất loạt. Quân đội Ba Lan dự định ban đầu sẽ mua 1 tiểu đoàn 24 xe Kryl.

Giám đốc Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ (Nga) Ruslan Pukhov cho rằng, Ba Lan muốn tự mình chế tạo được một hệ thống vũ khí tin cậy. Tuy nhiên, cơ hội xuất khẩu của dự án này là rất mờ mịt vì trên thế giới đã có nhiều loại tương tự, chẳng hạn những lựu pháo tự hành rất tốt như Caesar của Pháp và Archer của Thụy Điển. Do đó, các nước phương Tây sẽ thích vũ khí Pháp và Thụy Điển hơn là của Ba Lan.

Theo ông Pukhov, người Ba Lan đang rất nỗ lực để duy trì công nghiệp quốc phòng. Bởi vậy, hiện họ đang tự sản xuất một phần vũ khí, một phần mua từ các nước khác. Chẳng hạn, họ mua xe bọc thép AMV của hãng Patria, Phần Lan. Một số loại họ làm kết hợp lai ghép. Ví dụ, bản thân lựu pháo Kryl được chế tạo với sự tham gia của hãng Elbit (chủ sở hữu của Soltam Systems).

Phó Giám đốc Viện Phân tích chính trị và quân sự (Nga) Aleksandr Khramchikhin đánh giá, quân đội Ba Lan đang dần trở thành quân đội mạnh nhất trong NATO. Họ hiện có hơn 1.000 khẩu pháo, chủ yếu là của Liên Xô, chúng đang dần bị loại bỏ. Lựu pháo tự hành bánh xích Krab do Ba Lan tự sản xuất được trang bị với tốc độ cực chậm (hiện mới có 8, tổng cộng sẽ sản xuất 24), một phần các pháo phản lực BM-21 Grad đang được cải tiến thành WR-40 Langusta, nhưng số lượng không quá 75.

Nguồn: Rusplt, 3.9.2014.

Print Print E-mail Print