Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc phát triển hệ thống rocket phóng loạt WS-2D tầm 400 km

VietnamDefence - Trung Quốc đang phát triển một họ các hệ thống rocket phóng loạt cho phép các đơn vị pháo binh tiêu diệt mục tiêu ở tầm “chiến lược” để tăng cường thêm cho lực lượng tác chiến ở tầm bắn đặc trưng cho tên lửa đường đạn tầm ngắn.

Hệ thống rocket phóng loạt WS-2 (worldarmy.ucoz.com)

Tập đoàn Xuất nhập khẩu máy chính xác CPMIEC (Trung Quốc) và tập đoàn Công nghiệp hàng không vũ trụ Tứ Xuyên SAI (Sichuan Aerospace Industries, Trung Quốc) đã phát triển hệ thống rocket phóng loạt mới WS-2D (Wei Shi-2D, tức Vệ sĩ-2D) có tầm bắn 400 km. WS-2D thuộc họ rocket phóng loạt WS-2, vốn được nhận vào trang bị của quân đội Trung Quốc từ năm 2004.

Theo thông tin từ các website Trung Quốc, WS-2D có trọng lượng và kích thước lớn hơn WS-2. Tên lửa WS-2D có chiều dài 8,1 m, đường kính 0,425 m so với kích thước tương ứng của WS-2 là 7,15 m và 0,4 m2. WS-2D có tầm bắn gấp đôi, là 400 km so với 200 km ở WS-2, và trở thành hệ thống rocket phóng loạt có tầm bắn xa nhất thế giới.

Hệ thống WS-2D được trang bị tên lửa có điều khiến. Theo thông tin hiện có, sai số vòng tròn xác suất của tên lửa ở tầm bắn tối đa là dưới 600 m. Trong khi sai số vòng tròn xác suất của tên lửa WS-2 là 600 m ở tầm bắn 200 km. Giống như WS-2, tên lửa mới WS-2D có thể mang nhiều loại phần chiến đấu, kể cả loại đầu đạn chùm chứa 3 máy bay không người lái/đạn con tự dẫn. Theo các nguồn tin Trung Quốc, mỗi bệ phóng có thể lắp 6-9 tên lửa đặt trong contenơ vận chuyển kiêm ống phóng.

Thông tin về WS-2D cho phép tin vào những thông tin về một biến thể khác của WS-2. Năm 2007, các nguồn tin Trung Quốc tiết lộ việc phát triển biến thể WS-2C có tầm bắn 300 km, chủ yếu dùng để tiêu diệt radar, tàu nổi và mục tiêu mặt đất. Tên lửa này được trang bị đầu tự dẫn radar thụ động để dẫn giai đoạn cuối.

Theo thông tin hiện có, năm 2007-2008, Trung Quốc đã bán cho quân đội Sudan một lô WS-2.

Các vụ bắn trình diễn hệ thống rocket phóng loạt PHL-03 trang bị cụm 12 ống phóng chứa đạn phản lực 300 mm diễn ra ngày 25.7.2010 tại trường bắn trên bờ biển Hoàng Hải cho thấy Trung Quốc rất chú trọng phát triển các hệ thống rocket phóng loạt tầm xa. Bệ phóng của PHL-03 rất giống cụm ống phóng của hệ thống rocket phóng loạt Smerch của Nga mà theo báo chí thì quân đội Trung Quốc đã mua số lượng nhỏ trong thập kỷ 1990. PHL-03 có tầm bắn 130 km.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, việc trang bị các hệ thống rocket phóng loạt tầm xa cho các đơn vị pháo binh Trung QUốc sẽ cho phép giảm sự căng thẳng xung quanh việc triển khai các bệ phóng tên lửa đường đạn ở khu vực eo biển Đài Loan mà không làm giảm nhiều sức mạnh hỏa lực của quân đội Trung Quốc.

Các nguồn tin Đài Loan đưa tin, Trung Quốc hiện triển khai tại khu vực này đến 1.500 bệ phóng tên lửa nhằm vào Đài Loan, trong đó có các tên lửa đường đạn tầm ngắn DF-11 và DF-15, cũng như tên lửa hành trình DH-10.

Do eo biển Đài Loan chỉ rộng 130-220 km, các hệ thống rocket phóng loạt có tầm bắn đến 400 km của Trung Quốc sẽ có thể thay thế một phần các bệ phóng tên lửa đường đạn tầm ngắn triển khai ở khu vực eo biển Đài Loan.

  • Nguồn: Armstrade, 29.11.2010.

Print Print E-mail Print