Vietnamdefence.com

 

Lục quân Mỹ đặt mua máy bay cảm tử

VietnamDefence - Lục quân Mỹ đã ký với công ty AeroVironment hợp đồng mua các máy bay không người lái (UAV) siêu nhỏ Switchblade trị giá 4,9 triệu USD.

Switchblade (AeroVironment)

Theo thông tin từ AeroVironment, Switchblade là UAV siêu nhỏ và siêu nhẹ, mang theo lượng nổ và tự phá hủy để tiêu diệt mục đã định. UAV mới dự kiến vận chuyển trong ba lô và phóng từ tay người lính trong điều kiện dã chiến.

Switchblade cho phép tiêu diệt các mục tiêu đã định với độ chính xác cao và có thể được binh sĩ sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu đối phương khi không có sự chi viện của pháo binh.

Do UAV sử dụng động cơ điện hầu như không có tiếng động nên nó có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu mà không để lộ dấu hiệu khi bay đến gần. Ngoài ra, khi tiếp cận mục tiêu đã định, UAV có thể ngắt động cơ và tiếp tục bay ở chế độ liệng.

Module tính toán của UAV cho phép kiểm soát sự di chuyển của máy bay cả ở chế độ có điều khiển lẫn chế độ bay tự hoạt.

Việc phát hiện mục tiêu được thực hiện nhờ kênh liên lạc video thời gian thực. Nhằm nâng cao hiệu quả của Switchblade, các nhà thiết kế đã trù định khả năng hủy nhanh nhiệm vụ tiêu diệt mục tiêu. Tính năng này không chỉ cho phép ngăn chặn việc UAV tự hủy khi mục tiêu bất ngờ di chuyển mà tránh cả tránh gây thương vong ngẫu nhiên cho dân thường.

Theo Phó chủ tịch AeroVironment Tom Herring, Switchblade không chỉ cho phép cải thiện khả năng của công tác trinh sát của lục quân mà còn có thể trở thành phương tiện bảo vệ có hiệu quả trong tác chiến.

  • Nguồn: Lenta, 7.9.2011.

Print Print E-mail Print