Vietnamdefence.com

 

Hệ thống Pole-21 chế áp định vị vệ tinh bằng trạm BTS

VietnamDefence - Bộ Quốc phòng Nga đã nhận vào trang bị hệ thống chế áp vô tuyến mới Pole-21 cho phép gây nhiễu tín hiệu vệ tinh định vị của tất cả các hệ thống vệ tinh định vị hiện có như GPS, GLONASS, Galileo và Bắc Đẩu.

Hệ thống gồm một trạm gây nhiễu R-340RP được kết nối với các anten phát liên lạc điện thoại di động trên các cột.

Vũ khí chính xác cao hiện đại, bao gồm bom có điều khiển, tên lửa hành trình, vũ khí tuần kích và máy bay không người lái tiến công, khi dẫn vào mục tiêu thường sử dụng hệ thống vệ tinh định vị làm nguồn thông tin dẫn đường chủ yếu. Các phương tiện kỹ thuật quân sự cũng đang sử dụng nhiều tín hiệu vệ tinh để dẫn đường.

Vì thế, gây nhiễu các tín hiệu định vị vệ tinh là một trong những biện pháp phòng vệ quan trọng như tác chiến điện tử quy mô lớn hơn, các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa. Nếu không còn tiếp cận được thông tin dẫn đường, định vị, vũ khí phải chuyển sang dùng hệ dẫn quán tính kém chính xác hơn nhiều.

Có thể bật kích hoạt Pole-21 tại một khu vực cụ thể, nơi cần cắt tín hiệu định vị vệ tinh. Các chi tiết kỹ thuật về hệ thống không được tiết lộ, chỉ biết rằng, nó được Trung tâm KHKT Tác chiến điện tử phát triển. Hệ thống chế áp vô tuyến điện không thể gây nhiễu có lựa chọn một hệ thống vệ tinh định vị nào đó mà sẽ gây nhiễu trên toàn dải tần định vị.

Các hệ thống vệ tinh định vị hiện có sử dụng dải tần từ 1.176,45-1.575,42 MHz để truyền thời gian chính xác (tín hiệu này dùng để đồng bộ hóa các máy thu và tính toán vị trí và tốc độ). Kênh liên lạc vô tuyến vệ tinh của công ty Inmarsat cũng nằm trong dải tần này.

Quân đội Mỹ đã vấp phải tình huống sơ hở này của hệ thống vệ tinh định vị trước nhiễu bị khai thác trong chiến tranh Vùng Vình năm 1991 khi hệ thống GPS mới chỉ vừa được đưa vào hoạt động. Hồi đó, quân đội Iraq đã sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử để bảo vệ các mục tiêu của mình trước vũ khí Mỹ dẫn bằng hệ dẫn radar và tình cơ đã chặn cả dải tần của GPS.

Sau đó, quân đội Mỹ đã phân phối việc truyền tín hiệu định vị trên mấy tần số để tăng khả năng chống nhiễu cho hệ thống.

Vấn đề là ở chỗ việc gây nhiễu dải rộng khó hơn và đòi hỏi nhiềunaăng lượng hơn dải hẹp, có nghĩa là có cơ hội là các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương không tác động đến một trong các tần số.

Từ góc độ kỹ thuật, gây nhiễu tín hiệu vệ tinh là tương đối dễ bởi lẽ bản thân các tín hiệu này là khá yếu. Ví dụ, một bộ phát xạ công suất 20 W làm việc ở dải tần hẹp có khả năng phá hoại cơ bản hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn khả năng thu tín hiệu GPS trong bán kính 80 km.


Nguồn: izvestia, nplus1, 25.8.2016.

Print Print E-mail Print