Vietnamdefence.com

 

Bán S-300VM cho Iran để giải cứu Syria

VietnamDefence - Trò chơi cân não mới của Nga - Moskva sẵn sàng chào bán hệ thống tên lửa phòng không Antei-2500 cho Iran để giải quyết vụ tranh chấp quanh hợp đồng bán S-300.

Antei-2500 (S-300VM)

“Đây là nói về khả năng bán cho Tehran các hệ thống Antei-2500. Chúng là biến thể cải tiến của hệ thống S-300V, vốn được phát triển theo các yêu cầu phòng không của lục quân”, các nguồn tin có quan hệ gần gũi với hệ thống hợp tác kỹ thuật quân sự Nga cho hay.

Theo các nguồn tin, các hệ thống Antei-2500 về luật pháp không nằm trong phạm vi hiệu lực của sắc lệnh của Tổng thống Nga Medvedev.
Các đại diện của hãng xuất khẩu vũ khí Nga không đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Một nguồn tin gần gũi với Bộ Ngoại giao cho hay, chủ đề này có thể là then chốt trong cuộc gặp ấn định vào ngày 1/7/2013 giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, người sẽ đến Moskva dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt (GECF).

“Chỉ còn một tháng là kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của ông Mahmoud Ahmadinejad và nếu như ông không có hy vọng trong vấn đề cung cấp vũ khí thì, ông sẽ không đến (Nga) chỉ để tham gia cuộc gặp của GECF”, nguồn tin nói.

Cuối năm 2007, Nga đã ký hợp đồng bán 5 tiểu đoàn tên lửa phòng không S-300PMU1 trị giá 800 triệu USD cho Iran. Ba năm sau, Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran, trong đó có cấm chuyển giao vũ khí hiện đại.

Năm 2010, Tổng thống Nga khi đó Dmitri Medvedev đã ký sắc lệnh cấm chuyển giao cho Iran S-300, xe tăng-thiết giáp, máy bay chiến đấu, trực thăng, tàu chiến. Đáp lại, Iran đã kiện ra Tòa án trọng tài quốc tế Geneva đòi Rosoboronoexport bồi thường 4 tỷ USD.

Một số chuyên gia Nga đánh giá Nga rất khó có khả năng tránh thua kiện, còn Iran thì bắn tiếng sẽ rút đơn kiện nếu Nga tiếp tục thực hiện hợp đồng S-300, đồng thời bác bỏ đề nghị của Nga bán hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Tor-M1E cho Iran thay cho S-300.

Hiện chưa rõ ý đồ Nga tiết lộ khả năng bán Antei-2500 cho Iran và mức độ hiện thực của khả năng này đến đâu, nhưng có thể nói đây là đòn cân não ác hiểm mới của Nga đối với Mỹ và phương Tây sau khi Mỹ và đồng minh quyết định cung cấp vũ khí cho phiến quân Syria. 

Nga đang chủ động đối phó với Mỹ và phương Tây về vấn đề Syria. Nếu họ không nhượng bộ Nga/Iran ở Syria thì S-300P sẽ xuất hiện ở Syria, còn S-300VM sẽ được trao vào tay Iran. Thay vì một sự đau đầu, Mỹ và Israel sẽ có hai cơn ác mộng mới vì S-300VM có tính năng còn khủng khiếp hơn S/300P.

S-300VM/Antei-2500 (NATO gọi là SA-23 Gladiator) là hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa vạn năng duy nhất trên thế giới có khả năng tác chiến hiệu quả chống cả tên lửa đường đạn có tầm bắn đến 2.500 km, cũng như tất cả các loại mục tiêu khí động và khí động-đường đạn. Hệ thống có khả năng tác chiến chống cả tên lửa đường đạn tầm ngắn và tầm trung (đến 2.500 km), lẫn các mục tiêu khí động-đường đạn và tên lửa hành trình, máy bay chiến lược và chiến thuật,  máy bay chỉ huy/báo động sớm, máy bay gây nhiễu  vũ khí  chính xác cao trong tình huống chiến đấu phức tạp.

Antei-2500 có khả năng bắn đồng thời 24 mục tiêu khí động, trong đó có máy bay tàng hình, hay 16 tên lửa đường đạn có bề mặt tán xạ hiệu dụng đến 0,02 m2 bay với tốc độ đến 4.500 m/s.

Tính năng của S-300VM/Antei-2500:

Tầm bắn tối đa, km   

- mục tiêu khí động: 200
- mục tiêu đường đạn: đến 40

Độ cao tác chiến, km:   

- mục tiêu khí động: 30
- mục tiêu đường đạn: 30

Tốc độ tối đa của mục tiêu đường đạn, m/s: 4.500

Bề mặt tán xạ hiệu dụng tối thiểu của mục tiêu đường đạn, m2: 0,02

Thời gian triển khai/thu hồi, phút: 5/5

Thời gian chuẩn bị tên lửa để phóng, s: 7

Năm 2013, Nga đã chuyển giao cho Venezuela 2 trong 4 tiểu đoàn Antei-2500 mà nước này đặt mua.


Print Print E-mail Print