Vietnamdefence.com

 

Thiện xạ cưỡi trực thăng hạ UAV

VietnamDefence - Lần đầu tiên trong lịch sử, một tay súng bắn tỉa bay trên trực thăng bắn rơi một máy bay không người lái (UAV).

Flanker
Một xạ thủ bắn tỉa của Thủy quân lục chiến Mỹ trong cuộc tập trận Black Dart 2015 đang bay trên một trực thăng đa nhiệm UH-1Y Huey đã bắn hạ bằng súng trường một UAV, báo chí Mỹ đưa tin.

Chi tiết về cự ly bắn hạ UAV và xạ thủ sử dụng súng trường gì không được nói rõ. Tay súng đã bắn rơi UAV Flanker có sải cánh chỉ 2,1 m. Đây là mục tiêu nhỏ nhất trng cuộc tập trận chống UAV này. Flanker có trọng lượng 1,8 kg, giá (kể cả trạm điều khiển mặt đất) là 15.000 USD.

Hiện nay, Flanker được lực lượng cứu hỏa Mỹ sử dụng để tìm các điểm cháy tự nhiên. Trong cuộc tập trận, một UAV này còn bị trực thăng đa nhiệm MH-60S Knighhawk bắn rơi bằng pháo hàng không 20 mm.

Cuộc tập trận Black Dart (Mũi tên Đen) được tổ chức thường niên ở Mỹ từ năm 2002 nhằm tập dượt các phương pháp tác chiến chống UAV. Trước đây, trong tập trận, quân đội Mỹ đã sử dụng súng máy 12,7 mm và tên lửa chống tăng cải tiến AGM-114 Hellfire để chống lại các UAV Outlaw to hơn Flanker, có sải cánh 4,1 m.

Dự kiến, báo cáo đầy đủ về cuộc tập trận năm 2015 sẽ hoàn thành trong vài tháng tới.


Nguồn: Breaking Defense, vz, 28.8.2015.

Print Print E-mail Print