Vietnamdefence.com

 

Hà Nội sẵn sàng mua vũ khí và cho Mỹ nâng cấp trang bị

VietnamDefence - Hà Nội đã yêu cầu Washington bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã đưa ra yêu cầu trên với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta trong cuộc gặp ngày 4/6/2012.

Theo lời Tướng Thanh, việc gỡ bỏ lệnh cấm sẽ giúp Việt Nam hiện đại hóa quân đội và có ảnh hưởng tích cực đến quan hệ song phương. Hà Nội tỏ ý sẵn sàng mua sắm vũ khí Mỹ, cũng như mời gọi các đối tác Mỹ tham gia sửa chữa và nâng cấp vũ khí trang bị.

Cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng diễn ra ở Hà Nội hôm 4/6 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam hai ngày của ông Panetta. Mục đích chuyến thăm Hà Nội của chủ nhân Lầu Năm góc là củng cố hợp tác quốc phòng Mỹ-Việt.

Trong cuộc gặp, Tướng Thanh và ông Panetta cũng thỏa thuận về việc các chuyên gia Mỹ tham gia tìm kiếm hái cốt binh lính Mỹ tham gia chiến tranh ở Việt Nam năm 1965-1973. Hiện nay, các chuyên gia tìm kiếm hài cốt Mỹ chưa được phép đến 8 tỉnh ở Việt Nam.

Trước khi đến Hà Nội, sáng 3/6, ông Panetta đã có chuyến thăm lịch sử cảng Cam Ranh và tàu vận tải Richard Byrd của Hải quân Mỹ đang sửa chữa tại đây. Đây là quan chức Mỹ cao cấp nhất thăm vịnh Cam Ranh kể từ sau chiến tranh Việt Nam. Tổng thống Lyndon Johnson từng đến thăm Cam Ranh vào năm 1966.

Tại Cam Ranh, ông Panetta khẳng định việc tàu hải quân Mỹ được tiếp cận cảng Cam Ranh là một thành tố then chốt trong mối quan hệ quân sự Mỹ-Việt và Mỹ thấy tiềm năng to lớn ở đây trong tương lai.


Nguồn: Defense News, Lenta, 5.6.2012.

Print Print E-mail Print