Vietnamdefence.com

 

T-14 sắp được trang bị tên lửa chống tăng mới 152 mm

VietnamDefence - Xe tăng thế hệ 5 Т-14 Armata của Nga đã được trang bị tên lửa có điều khiển mới có sức xuyên giáp gấp đôi độ dày vỏ giáp xe tăng M1 Abrams của Mỹ.


Tên lửa này có thể tiêu diệt xe tăng địch ở cự ly hơn 5 km, chạy với tốc độ đến 70 km/h. Tên lửa có khả năng xuyên phá tấm giáp dày gần 1 m. Khả năng xuyên giáp của tên lửa tăng lên nhờ sử dụng phần chiến đấu hai lượng nổ (tandem) và trọng lượng lớn của bản thân tên lửa.

Bản thân tên lửa được phóng đi qua nòng pháo giống như đạn pháo thông thường, sau đó, động cơ hành trình khởi động và tên lửa bắt đầu bay đến mục tiêu. Hệ dẫn ở chế độ tự động tiến hành bắt mục tiêu để bám và kiểm soát hoàn toàn quá trình tên lửa bay, nhưng pháo thủ vẫn có thể can thiệp.

Tên lửa mới đã được thử nghiệm và bổ sung vào cơ số đạn của pháo 152 mm. Tên lửa sử dụng các công nghệ của hệ thống tên lửa có điều khiển 9K119M Refleks-М. Đạn tên lửa có kích thước như một đạn pháo phá-mảnh 152 mm thông thường.

“Nếu xe tăng sẽ được trang bị pháo 152 mm thì hiệu quả của các hệ thống chống tăng này sẽ tăng mạnh. Đường kính của phễu kim loại càng lớn thì tên lửa càng hiệu quả”, chuyên gia quân sự Aleksei Khlopotov khẳng định.

Tháng 7/2018, Phó Thủtướng Nga Yuri Borisov cho biết, quân đội Nga không định mua sắm số lượng lớn tăng Т-14 Armata do giá đắt mà ưu tiên nâng cao tiềm lực chiến đấu của các loại xe tăng hiện có bằng cách hiện đại hóa chúng.

Т-14 là xe tăng tối tân nhất của Nga, sử dụng khung gầm xích hạng nặng vạn năng Armata. Xe tăng có tháp xe không người và các hệ thống trên xe rất hiện đại. Việc sử dụng xe tăng này trong quân đội Nga dự định hoàn thành vào tháng 11/2018. Hiện thời, T-14 được trang bị pháo 125 mm. Song với việc chế tạo tên lửa chống tăng mới cỡ 152 mm, thì khả năng T-14 trang bị pháo 152 mm rõ ràng là một phương án đang được  quân đội Nga xem xét.

Nguồn: Iz, Lenta, 7.9.2018.

Print Print E-mail Print