Vietnamdefence.com

 

Quân đội Mỹ lại đình bay F-35

VietnamDefence - Quân đội Mỹ đã tạm đình chỉ bay các máy bay tiêm kích bom thế hệ 5 F-35, văn bản tuyên bố của thư ký báo chí Lầu năm góc, Chuẩn đô đốc John Kirby cho biết.

F-35

Nguyên nhân của quyết định này là “những kết luận sơ bộ” của cuộc điều tra nguyên nhân cháy động cơ của một chiếc F-35 đang chuẩn bị cất cánh tại căn cứ không quân Eglin ở bang Florida vào ngày 23/6/2014. “Căn nguyên của sự cố này đang tiếp tục được điều tra”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Các cấp có thẩm quyền của Mỹ đã hạ lệnh tiến hành các “kiểm tra bổ sung đối với động cơ của F-35”. Quyết định nối lại các chuyến bay của F-35 sẽ được đưa ra sau khi hoàn thành các kiểm tra này và phân tích các dữ liệu kỹ thuật, ông Kirby nhấn mạnh.

Động cơ cho F-35 do công ty Pratt & Whitney sản xuất. Ông Kirby cũng cho biết, việc chuẩn bị cho F-35 tham gia “triển lãm hàng không quốc tế ở Anh vẫn đang tiếp tục”.

“Tuy vậy, quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào đầu tuần tới”, ông Kirby nói thêm. Dự kiến, F-35 sẽ tham gia một trong những triển lãm hàng không-vũ trụ lớn nhất thế giới ở Farnborough khi lần đầu tiên bay ra ngoài biên giới nước Mỹ.

Hồ sơ kỹ thuật

F-35 là máy bay chiến đấu đa nhiệm, được thiết kế theo công nghệ tàng hình và có khả năng vũ khí hạt nhân. Cùng với Mỹ, tham gia dự án chế tạo F-35 còn có Australia, Anh, Đan Mạch, Italia, Canada, Hà Lan, Nauy và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, F-35 sẽ bắt đầu được sử dụng trong quân đội Mỹ vào tháng 12/2015 trong Thủy quân lục chiến Mỹ. Sau đó, vào tháng 12/2016, máy bay này sẽ được đưa vào biên chế Không quân Mỹ, còn vào tháng 12/2019 sẽ trang bị cho Hải quân Mỹ.

F-35

Bộ Quốc phòng Mỹ dự định mua tổng cộng 2.443 chiếc F-35 của hãng Lokheed Martin. Việc sản xuất các máy bay này dự kiến sẽ được tiến hành đến cuối những năm 2030. Theo dự đoán của Bộ Quốc phòng Mỹ, chương trình F-35 sẽ được chi 396 tỷ USD.

F-35
n


Nguồn: Arms-expo, 6.7.2014.

Print Print E-mail Print