Vietnamdefence.com

 

Philippines bạo chi cho sức mạnh không quân

VietnamDefence - Bộ Quốc phòng Philippines sẽ chi hơn 500 triệu USD mua máy bay.

FA-50 (bemil.chosun.com)

Trong tuần này, họ dự định ký các hợp đồng mua máy bay trị giá ước 23,8 tỷ peso (526 triệu USD).

Lễ ký kết dự định tiến hành vào ngày 28/3/2014 tại căn cứ Camp Aguinaldo với sự có mặt của bộ chỉ huy quân đội Philippines và lãnh đạo các công ty nhà thầu.

Theo đó, họ định sẽ ký với Hàn Quốc hợp đồng mua 12 tiêm kích hạng nhẹ FA-50 có tổng trị giá 18,9 tỷ peso, với Canada hợp đồng mua 8 trực thăng đa nhiệm bảo đảm chiến đấu trị giá 4,9 tỷ peso.

Philippines dự định mua sắm các trực thăng đa nhiệm bảo đảm chiến đấu thông qua một hãng thương mại Canada thuộc chính phủ Canada.

3 trong 8 trực thăng sẽ là kiểu chuyên cơ VIP. Nếu hợp đồng được ký ngày 28/3 thì ít nhất 3 trực thăng có thể được chuyển giao ngay vào tháng 9/2014.

Tháng 7/2013, Bộ Quốc phòng Philippines đã từ bỏ hẳn việc mua tiếp trực thăng đa nhiệm bảo đảm chiến đấu W-3WA Sokół của Ba Lan.

Tổng thống Benigno Aquino trong thông điệp gửi quốc hội đã nói rằng, các trực thăng mua trước đó không thể dùng để chở quân đến vùng chiến sự vì các súng máy gắn ở cửa cản trở ra vào.

Ông Aquino nêu câu hỏi tại sao lại thông qua hợp đồng mua các trực thăng không cho phép chi viện hỏa lực cho hoạt động đổ quân. 8 chiếc W-3WA đầu tiên đã được mua vào tháng 1/2010. Hợp đồng mua thêm 7 chiếc đã bị hủy bỏ.

Bộ Quốc phòng Philippines ngày 17/3 cũng thông báo chi 5,4 tỷ peso (120 triệu USD) để tài trợ cho việc mua sắm 2 trực thăng chống ngầm mới cho Hải quân Philippines. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Fernando Manalo, thủ tục mua sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014.

Hải quân Philippines vào tháng 12/2013 đã thông báo đang xem xét khả năng mua các trực thăng chống ngầm AW-159 Wildcat của hãng AgustaWestland. Tuy nhiên, họ sẽ xem xét tất cả các hồ sơ chào thầu trong cuộc đấu thầu dự kiến. Các trực thăng mới sẽ được triển khai trên các frigate lớp Hamilton mua lại của Mỹ.

Dự kiến, hãng thương mại KOTRA sẽ thay mặt chính phủ Hàn Quốc ký hợp đồng bán máy bay FA-50 với Philippines. Các máy bay sẽ được chuyển giao 18 tháng sau khi ký hợp đồng và bàn giao xong vào năm 2017.

Mua máy bay chiến đấu là một trong những dự án mua sắm lớn nhất trong khuôn khổ chương trình hiện đại hóa quân đội Philippines tổng trị giá 85 tỷ peso.

Một dự án then chốt khác là mua 2 frigate mới trị giá 18 tỷ peso.

Nguồn: Inquirer, Armstrade, 24.3.2014.

Print Print E-mail Print