Vietnamdefence.com

 

Nga tung Su-57 sang Syria nhằm mục đích gì?

VietnamDefence - Các tiêm kích thế hệ 5 tối tân Su-57 đã được tung sang Syria để thử nghiệm các hệ thống radar và tác chiến điện tử, các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ.


Su-57 (RIA)
Theo thông tin báo chí, các tiêm kích Su-58 sẽ không tham gia thực hiện các phi vụ chiến đấu. Quyết định đưa Su-57 đến Syria được đưa ra sau lần trưng bày kín tại triển lãm hàng không MAKS ở Zhukovsky, ngoại ô Moskva và Nga đã dự định đưa các tiêm kích này đến Syria ngay trước Ngày Người bảo vệ tổ quốc (ngày thành lập quân đội Liên Xô) 23/2.

Một mục đích khác là phô trương trực quan khả năng của công nghiệp quốc phòng Nga và phản ánh mặt tích cực các hoạt động của quân đội Nga ở Syria.

Ngày 25/2/2018, tình báo Israel đã phát triển vị trí bố trí Su-57 tại căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Syria. Tờ Haaretz của Israel đã công bố các bức ảnh vệ tinh xác nhận chính xác sự hiện diện của các máy bay này ở Syria

Ngày 8/2/2018, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã thông báo quân đội Nga bắt đầu khai thức chiến đấu-thử nghiệm Su-57. “Việc thử nghiệm giai đoạn 1 đã hoàn tất”, ông Borisov nói. Khai thác chiến đấu-thử nghiệm có nghĩa là trên các tiêm kích mới sẽ nghiên cứu tập dượt chiến thuật tác chiến của chúng, tuy nhiên ở giai đoạn này, các máy bay phải được đưa đến Trung tâm huấn luyện không quân Lipetsk, nơi tiến hành việc huấn luyện chuyển loại phi công.

Su-57 (trước đây còn gọi là T-50 PAK FA) là tiêm kích thế hệ 5 đầu tiên của Nga. Máy bay có độ bộc lộ thấp đối với các hệ thống phát hiện của đối phương, có khả năng sống còn và cơ động cao, có khả năng bay siêu âm mà không dùng chế độ tăng lực (bay siêu hành trình). Về tính năng, Su-57 có thể so sánh với tiêm kích-bom F-35 Lightning II (JSF) của Mỹ.

Nguồn: Kommersant, Lenta, 26.2.2018.

Print Print E-mail Print