Vietnamdefence.com

 

Kalashnikov phát triển trung liên RPK-16

VietnamDefence - Tập đoàn Kalashnikov (Nga) đã phát triển súng trung liên mới RPK-16, Tổng giám đốc tập đoàn Aleksei Krivoruchko cho biết.

“Trên cơ sở nghiên cứu kinh nghiệm các cuộc xung đột hiện đại, chúng tôi đã phát triển súng trung liên hạng nhẹ 5,45 mm Kalashnikov RPK-16. Xét về trọng lượng, kích thước, độ chính xác và tính vạn năng, súng máy này không có loại tương đương”, ông Krivoruchko nói.

Súng này có thể lắp các nòng tháo lắp thay thế có độ dài khác nhau. Khi lắp nòng dài, có thể sử dụng súng này như súng máy, khi lắp nòng ngắn thì sử dụng như súng trường tiến công.

Một loại hộp tiếp đạn mới dung lượng lớn đã được thiết kế riêng cho RPK-16. Hộp tiếp đạn này cũng có thể sử dụng cho súng trường tiến công AK.

Tháng 5/2016, Bộ Nội vụ Nga đã mở thầu phát triển súng máy 5,45 mm Kord-5,45 dùng cho các chiến dịch đặc nhiệm (Đề án Tokar-2). Họ sẽ chi 25 triệu rúp cho việc nghiên cứu chế tạo súng này. Kord-5,45 sẽ có nhịp bắn 800-900 phát/phút, sử dụng các nòng tháo lắp thay thế, tiếp đạn cả bằng hộp đạn lẫn băng dây.

Nguồn: Tass, Lenta, 1.9.2016.

Print Print E-mail Print