Vietnamdefence.com

 

Súng máy bắn đạn... nhựa

VietnamDefence - Lính Mỹ sẽ nhàn hơn nhiều nhờ có súng máy mới. Vũ khí này được thiết kế với sự trợ giúp của mô hình hóa máy tính nhằm giảm tối đa trọng lượng và bắn các viên đạn lồng với vỏ đạn plastic.

Đạn lồng LSAT bao gồm đầu đạn, cáp-xun, liều phóng và vỏ đạn plastic

Mỗi người lính đều biết mang một khẩu súng máy với cơ số đạn đủ nặng như thế nào. Kết quả nghiên cứu mới của quân đội Mỹ cho phép giảm gần 2 lần trọng lượng đạn dành cho súng bộ binh và đưa ra loại súng máy mới nhẹ hơn gần 4 kg so với súng trung liên M249 hiện nay.

Trọng lượng của súng máy, loại vũ khí yểm trợ hạng nhẹ cơ bản, giảm được nhiều là nhờ chế tạo được loại vũ khí hoàn toàn mới và loại đạn lồng đặc biệt với vỏ đạn bằng plastic được phát triển trong khuôn khổ chương trình LSAT.
 
Hệ thống vũ khí mới giúp xạ thủ súng máy dễ thở hơn rất nhiều vì hiện nay anh ta phải mang một tải trọng rất nặng: súng máy M249 cùng với hộp đạn 200 viên nặng gần 10 kg, và số đạn bổ sung nặng 10 kg trở lên. Vì thế, trọng lượng trang bị của một xạ thủ súng máy đôi khi lên tới 35 kg, điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng chiến đấu của anh ta.
 
Để giảm trọng lượng, ở súng máy mới sử dụng loại đạn lồng (với đầu đạn được giấu bên trong vỏ đạn) với vỏ đạn bằng plastic, còn bản thân súng được thiết kế nhờ mô hình hóa trên máy tính nhằm giảm tối đa trọng lượng mà không làm ảnh hưởng đến tính năng.
 
Kết quả là súng máy LSAT với cơ số đạn 1.000 viên nặng chỉ có 20,4 kg, nhẹ hơn nhiều súng máy bình thường bắn đạn truyền thống với vỏ đạn bằng đồng.

Súng máy LSAT LMG nhẹ hơn 4 kg so với súng máy M249 hiện nay,
song vẫn có sức mạnh hỏa lực như vậy

Mới đây, hệ thống vũ khí mới đã được trình diễn tại căn cứ lính thủy đánh bộ Mỹ ở Quantico, bang Virginia, khi một tốp lính đã tiến hành bắn thử súng mới. Các xạ thủ bắn thử đã không nhận thấy sự khác biệt nào về độ chính xác và sơ tốc của loại đạn mới so với đạn truyền thống. Tuy nhiên, việc trọng lượng súng máy giảm đã ảnh hưởng tích cực tới độ chính xác bắn vì xạ thủ ít bị mệt hơn khi di chuyển hoặc bắn từ trên tay.

Đạn LSAT cũng có thể lắp cho các băng đạn nhẹ bằng plastic
Vỏ đạn plastic cũng thể hiện các ưu điểm: nhờ có cách nhiệt tốt hơn nên giảm được rủi ro thuốc súng tự bốc cháy trong ổ đạn, cũng như giảm được xác suất bị thương do phát bắn kéo dài, khi mà viên đạn bị hất ra sau khi bị hóc tự phát nổ.

Hiện nay, 4 súng trung liên mới đã bắn thành công hơn 12.000 viên đạn, còn khi Lầu Năm góc chính thức đánh giá, dự kiến sẽ bắn hơn 100.000 viên đạn.

Súng máy LSAT LMG không chỉ là loại vũ khí độc đáo mới dành cho xạ thủ súng máy, mà còn là kinh nghiệm sử dụng lần đầu loại đạn mới có thể áp dụng cho mọi súng bộ binh và cho phép giảm một nửa trọng lượng cơ số đạn mang theo.

  • Nguồn: RND, 22.7.11.

 

Print Print E-mail Print