Vietnamdefence.com

 

Mỹ để lộ thông tin về kính nhìn đêm áp tròng

VietnamDefence - Chiến dịch tiêu diệt Bin Laden đã hé lộ khá nhiều công nghệ vũ khí mới của đặc nhiệm Mỹ, từ trực thăng tàng hình cho đến kính nhìn đêm áp tròng.

Kính nhìn đêm panorama 4 mắt có thể cung cấp trường nhìn
rộng hơn hẳn kính nhìn đêm truyền thống

Kính nhìn đêm thông thường hiện trang bị cho binh lính Hoa Kỳ còn tồn tại nhiều nhược điểm như nặng nề, trường nhìn hạn chế, dung lượng pin ngắn ngủi và dễ gây khó chịu cho người dùng sau một thời gian sử dụng dài.

 

Kính nhìn đêm sát tròng với khả năng cung cấp trường nhìn tự nhiên, cực kỳ gọn nhẹ, thoải mái khi sử dụng và gần như có khả năng hoạt động vô hạn sẽ khắc phục hết các điểm yếu của kính nhìn đêm truyền thống

Công nghệ trong lĩnh vực kính nhìn đêm đã phát triển với tốc độ chóng mặt trong thập kỷ vừa qua.

Hiện nay, loại kính nhìn đêm hiện đại nhất là một model góc nhìn siêu rộng sử dụng bốn ống khuếch đại ánh sáng cỡ 16 mm giúp trường nhìn có thể đạt 100 độ theo phương ngang và 40 độ theo phương dọc (trường nhìn tự nhiên của mắt người có thê đạt được là 100 độ theo phương ngang và 135 độ theo phương dọc).

Công ty sản xuất loại kính này cũng là công ty sản xuất loại mũ bay thế hệ mới dành cho các phi công lái máy bay thế hệ thứ năm F-35 của Hoa Kỳ.

Loại kính siêu hiện đại này mới được sử dụng rất hạn hẹp trong phạm vi một số lực lượng đặc nhiệm.
 
Tuy hiện đại hơn nhiều so với các loại kính nhìn đêm thông thường, loại kính nhìn đêm mới này vẫn khá nặng nề và cồng kềnh, hơn nữa, nó cũng chưa có khả năng cung cấp trường nhìn tự nhiên như mắt người.

Một vài nguồn tin cho rằng, trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, đội đặc nhiệm số 6 của SEAL đã sử dụng một loại kính nhìn đêm hiện đại hơn nhiều lần loại nêu trên: Kính nhìn đêm sát tròng.

Loại kính này sử dụng một nam châm vĩnh cửu đất hiếm dạng gel làm từ Neodym (Nguyên tố thường sử dụng để chế tạo các nam châm siêu mạnh trong các loại loa hay tai nghe đắt tiền), sắt và Bo với vai trò tạo ra một từ trường cực mạnh hơn bất kỳ nam châm nào hiện có, và từ trường này sẽ cung cấp năng lượng cho kính nhìn đêm sát tròng dựa vào hiện tượng cảm ứng từ.

Mắt kính loại sát tròng có thể khuếch đại ánh sáng trong môi trường ánh sáng yếu tới 200%. Ngoài ra, nhờ công nghệ plasma, nó cũng loại bỏ luôn những ống kính khuếch đại ánh sáng đắt tiền và nặng nề.

Kính nhìn đêm sát tròng không những làm giảm gánh nặng cho binh lính (so với loại kính nhìn đêm hiện đại đang được trang bị cho binh lính Hoa Kỳ, M953 có khối lượng tới 750g) mà nó còn cung cấp trường nhìn không kém trường nhìn tự nhiên của con người. 

Không những thế, nhờ tính đơn giản và hình ảnh cung cấp được giảm nhiễu tối đa, kính nhìn đêm sát tròng cũng giúp giảm những tác dụng phụ có hại sau sử dụng lên người lính.

Đặc biệt hơn nữa, loại kính nhìn đêm sát tròng này còn có thể tự sạc điện bằng các cử động chớp mắt của mí mắt, do đó, nó gần như hoàn toàn loại bỏ hạn chế thời gian hoạt động vốn chỉ dựa vào pin của các loại kính nhìn đêm hiện nay.

Dù cho chưa có thông tin trực tiếp nào từ cơ quan chức năng Hoa Kỳ xác nhận hay phủ nhận tin này, chúng ta hoàn toàn có thể tin vào sự tồn tại của loại kính nhìn đêm ưu việt này, nhất là khi trong chiến dịch tiêu diệt Bin Laden, một thành tựu khác của khoa học quân sự Hoa Kỳ cũng đã lộ ra với thế giới là chiếc trực thăng tàng hình bị rơi. (Theo Kitup Military)

  • Nguồn: An Thái // ĐV, 1.7.2011.

Print Print E-mail Print