Vietnamdefence.com

 

Top 5 súng trường tiến công tiên tiến

VietnamDefence - Súng trường tiến công hiện đại là bộ phận không thể tách rời trong trang bị chiến đấu của một quân đội mạnh trên thế giới. Dưới đây là 5 loại súng trường tiến công tiêu biểu.


Steyr AUG A3 (Áo)

Đây là biến thể mới nhất của họ súng AUG do công ty Steyr-Daimler-Puch của Áo sản xuất. Súng có thiết kế dạng bull-pup (cái tẩu) với cơ cấu cò nằm ở phía trước hộp tiếp đạn. Steyr AUG A3 tuy mới được sản xuất từ năm 2005, nhưng đã trở nên nổi tiếng và được sử dụng khắp thế giới. Súng có khả năng bắn ở các chế độ phát một, điểm xạ 3 viên và tự động.

Steyr AUG A3 cũng có những nhược điểm, ví dụ như do cấu tạo kiểu bull-pup nên việc nạp đạn lại rất khó. Tuy nhiên, Steyr AUG A3 có những tính năng cao: tầm bắn ngắm 600 m, tốc độ bắn đến 750 phát/phút, cỡ nòng 5,56 mm, hộp tiếp đạn chứa 30/42 viên.

FN SCAR-H (Bỉ)

FN SCAR là súng trường tiến công module, do công ty FN Herstal của Bỉ phát triển cho Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt Mỹ. Biến thể H có nghĩa là

biến thể “nặng”, bắn đạn 7,62×51 mm NATO. Biến thể này sử dụng nòng dài, hoặc nòng ngắn để đánh gần.
Có đặc tính công thái học rất tốt, tin cậy, độ chụm cao và lực giật nhỏ, FN SCAR-H được các đơn vị đặc nhiệm Mỹ rất nể trọng. Với giá khá cao, súng trường này buộc khách hàng phải suy tính trước khi mua. Tốc độ bắn 625 phát/phút, tầm bắn ngắm 900 m, dung lượng hộp tiếp đạn 20/30 viên

HK G36 (Đức)

Súng trường tiến công G36 do công ty Heckler&Koch (Đức) chế tạo vào đầu thập kỷ 1990. Nhiệm vụ đặt ra cho các nhà thiết kế là thay thế súng trường HK G3 cỡ 7,62 mm trong trang bị quân đội Đức. Các kỹ sư Đức đã thành công khi đưa ra được mẫu súng có hình dáng thiết kế tương lai, khác thường. Trong thiết kế của HK G3 sử dụng nhiều vật liệu nhựa. Để kiểm soát lượng đạn tiêu hao, hộp tiếp đạn được làm bằng nhựa trong.


Cỡ đạn 5,56×45 mm, tốc độ bắn 750 phát/phút, tầm bắn ngắm 800 m, dung lượng hộp tiếp đạn 30 viên. Ngoài Đức, súng G36 còn là vũ khí bộ binh chủ lực của quân đội các nước Malaysia, Indonesia, Latvia, Litva và Tây Ban Nha.

M4 (США)

М4 là súng trường tiến công rất nổi tiếng, được chế tạo dựa trên loại súng nổi danh khác là М16А2 và ban đầu dùng để tranh bị cho các kíp xe chiến đấu, binh sĩ vận hành phương tiện kỹ thuật. Các kỹ sư của Colt’s Manufacturing Company do Eugene Stoner đứng đầu cuối cùng đã chế tạo được loại súng trường tiến công vạn năng có thể đáp ứng các yêu cầu của quân đội Mỹ.

Khá bền, đặc tính công thái học tốt, chính xác, tiện dụng là những điều có thể nói về M4. Cỡ đạn 5,56×45 mm, tốc độ bắn 700-950 phát/phút, tầm bắn ngắm 600 m, dung lượng hộp tiếp đạn 20/30 viên.


AK-12 (Nga)

AK-12 là mẫu súng mới nhất của họ súng lừng danh AK. Tin cậy, dẻo dai và đơn giản trong sử dụng, AK-12 còn có thêm những đặc tính mới: báng rút, bộ hãm nòng mới, bộ gá Picatinny, có thể sử dụng bằng một tay. Súng áp dụng nguyên lý xung dịch chuyển để giảm lực giật, tăng độ chụm và có khả năng sử dụng cỡ đạn uy lực 7,62×51 mm.


Khác với 4 loại súng trường tiến công liệt kê trước đó, AK-12 có giá thực sự rẻ, nên cho phép dễ dàng sản xuất loạt và trang bị lại cho quân đội. Cỡ đạn 5,45×39 mm/7,62×51 mm, tốc độ bắn 650 phát/phút, tầm bắn ngắm 1000 m, dung lượng hộp tiếp đạn 30/65 viên.


Nguồn: slovodel,  2.3.2016.

Print Print E-mail Print