Vietnamdefence.com

 

PAK FA T-50 nhìn xa, đánh hiểm

VietnamDefence - Máy bay tiêm kích tàng hình Nga bay nhanh hơn và vượt trội các đối thủ Mỹ về tầm bắn. Т-50 có tốc độ cao, tầm bay xa và vũ khí đáng sợ.

Т-50 có tốc độ cao, tầm bay xa và vũ khí đáng sợ

Kể từ lần giới thiệu công khai đầu tiên 4 năm trước, tiêm kích tàng hình Nga đều tiên đã lặng lẽ vượt qua những thử nghiệm cần thiết; từng bước mở rộng chế độ bay và khắc phục tuần tự những nhược điểm kỹ thuật. Nhưng bất chấp toàn bộ công việc căng thẳng này, cho đến gần đây, đã có rất ít thông tin về số lượng Т-50 mà Moskva dự định sản xuất nhiều ít ra sao và chúng sẽ được sử dụng như thế nào.

Một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực không quân Bill Sweetman tiết lộ những chi tiết thú vị về các ý định của Moskva liên quan đến tiêm kích hạng nặng hai động cơ Т-50 – sự đáp trả của Nga đối với tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ.

Nếu Sweetman đúng (mà ông thường không sai), thì máy bay chiến đấu góc cạnh này với sải cánh 50 ft sẽ được mua sắm với số lượng nhỏ và được sử dụng như một thứ xạ thủ bắn tỉa trên không, lặng lẽ tiêu diệt từ độ cao lớn các radar và máy bay bảo đảm của địch bằng radar tầm xa.

Dường như, cấu trúc của Т-50 và lựa chọn các vũ khí dự kiến cho nó rất phù hợp với các nhiệm vụ đó khi khai thác những điểm yếu của quân đội Mỹ và đồng minh. Đặc biệt là khi xét đến việc người Trung Quốc chắc chắn cũng có cách tiếp cận đó khi nghiên cứu chế tạo các máy bay tiêm kích tành hình của họ.

Vũ khí

Tại triển lãm hàng không MAKS tổ chức không xa Moskva, đã xuất hiện vài chiếc trong 5 mẫu chế thử Т-50. Các nhà sản xuất cũng đã giới thiệu các tên lửa có thể bố trí trong các khoang vũ khí rộng của Т-50, cũng như dưới cánh hay thân máy bay.

Theo ý kiến của Sweetman, một người đã thăm triển lãm MAKS, tiêm kích này sẽ còn chưa được đưa vào trang bị trong mấy năm nữa, có lẽ là trừ một phi đội thử nghiệm nhỏ. Và trên thực tế, mới đây, Moskva đã lùi thời hạn nhận T-50 vào trang bị từ năm 2015 sang năm 2016.

Tên lửa chống radar Kh-58
Nhưng sự xuất hiện của Т-50, dù là ở số lượng nhỏ, sẽ không thể không bị nhận thấy đối với các lực lượng đối phương. Sweetman đã đi đến kết luận là Т-50 có thể sẽ được trang bị 2 loại vũ khí cực mạnh: một biến thể của tên lửa chống radar Kh-58UShE và tên lửa không đối không RVV-BD.

Cả 2 tên lửa này đều có chiều dài khoảng 15 ft, có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 120 dặm hoặc xa hơn. Kh-58UShE dùng để tiêu diệt radar đối phương; còn RVV-BD dùng để tiêu diệt máy bay chiến đấu.

Các tên lửa tương đương của Mỹ là tên lửa chống radar AGM-88 và tên lửa không đối không AIM-120. Ngắn hơn vài bộ (ft) và nhẹ hơn hàng trăm bảng so với loại tương đương của Nga, chúng phản ánh cách tiếp cận đặc trưng của Mỹ đối với việc tiến hành không chiến. Các máy bay tàng hình Mỹ, trong đó có máy bay ném bom B-2, tiêm kích F-22 và F-35 đang trong giai đoạn phát triển F-35, đều được trang bị các loại vũ khí nhỏ nhẹ, tầm bắn gần.

Vũ khí chủ yếu của B-2 là bom 2.000 bảng có điều khiển. Để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, F-22 và F-35 được trang bị các quả bom có cánh có điều khiển 500 bảng, có thể bay xa đến 60 dặm trong các điều kiện tối ưu.

Tầm bắn của các tên lửa không đối không AIM-120  trang bị cho F-22 và F-35 lại chỉ có 50 dặm hoặc gần gần như vậy, mặc dù con số chính xác được bảo mật. Đáng chú ý là không tiêm kích tàng hình Mỹ nào có thể mang tên lửa chống radar, khác với những thông tin dự đoán về Т-50.

MiG-29 và Т-50


Hai cách tiếp cận khác nhau đối với không chiến

Sự khác biệt về vũ khí trang bị phản ánh sự trái ngược trong các cách tiếp cận của Mỹ và Nga đối với sử dụng máy bay tàng hình. Ngoại trừ F-22, các máy bay tàng hình đối với radar của Mỹ có tốc độ không thật cao và phải luôn ở gần (mục tiêu) để có khả năng sử dụng các tên lửa nhẹ tầm ngắn. Do đó, chúng cần có khả năng tàng hình tối đa có thể để gây khó khăn cho việc phát hiện chúng ở bất kỳ góc độ nào.

Về phần mình, tiêm kích Т-50 rõ ràng là đang được phát triển để có khả năng đột phá qua phòng tuyến khá thẳng. Để làm việc đó, tiêm kích thường có độ cao bay lớn và tầm bay xa, độ bộc lộ radar từ phía trước nhỏ, tốc độ duy trì thời gian dài cao, vũ khí tầm bắn xa, nên cho phép tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu ở sâu hậu phương địch mà không cần sử dụng máy bay tiếp dầu mà Nga không có nhiều. Đó là chưa nói đến chuyện Т-50 không thể có sức cơ động cao khi cần điều đó.

Các mục tiêu hàng đầu của tiêm kích Nga là máy bay trinh sát, máy bay chỉ huy/báo động sớm, máy bay tiếp dầu và radar mặt đất. Nói một cách khác, đó là các hệ thống bảo đảm có thiết bị công nghệ cao, đắt tiền được sử dụng trong bất kỳ chiến dịch không quân nào do Mỹ cầm đầu. Chỉ cần tiêu tiệt được các hệ thống bảo đảm và nhân viên phục vụ là ta có thể phá vỡ chiến dịch đường không của đối phương.

Không chỉ Moskva áp dụng cách tiếp cận này. Trung Quốc cũng có tiêm kích tàng hình mới J-20. Đây là máy bay lớn, nặng và có thể cũng có tốc độ cao như Т-50, có độ bộc lộ radar nhỏ từ phía trước, được trang bị vũ khí hiện đại.

Đây là một chiến lược thông minh. Trong thời gian tập trận năm 2008 được tổ chức bởi Trung tâm Nghiên cứu chiến lược Mỹ với sự tài trợ của Không quân Mỹ, các máy bay F-22 đã chiến đấu chống các tiêm kích cũ hơn của Trung Quốc là Su-27 trong một trận không chiến giả định trên bầu trời Đài Loan.

Sau cuộc không kích của Trung Quốc nhằm vào các sân bay Mỹ, trong vòng chiến chỉ còn lại vẻn vẹn có 6 tiêm kích F-22 so với 72 tiêm kích Trung Quốc. Được các máy bay bảo đảm yểm trợ, các tiêm kích F-22 phòng ngự đã lao vào cận chiến và bắn hạ 48 chiếc Su-27. Nhưng các máy bay Trung Quốc còn lại đã đột phá được và tiêu diệt 6 máy bay tiếp dầu, 2 máy bay chỉ huy/báo động sớm, 4 máy bay tuần biển P-3 và 2 máy bay không người lái trinh sát Global Hawk và trên thực tế đã làm tê liệt các lực lượng Mỹ. Không còn khả năng được tiếp dầu, F-22 bại trận khi hết nhiên liệu mặc dù cho đến lúc đó chúng vẫn chống chọi được các cuộc đấu tên lửa.

Với chiến thuật đó, sẽ không cần nhiều máy bay Nga và Trung Quốc để ảnh hưởng đến kết cục các trận không chiến tương lai. Vì thế, dự báo của Sweetman rằng, trong tương lai gần, tiêm kích Т-50 sẽ không được sản xuất số lượng lớn chỉ là sự an ủi yếu ớt. Những tính năng ấn tượng của máy bay này và vũ khí của nó có thể phá vỡ cán cân sức mạnh trên không.

Nguồn: thelastgreatstand.com, 4.3, mixednews, 7.3.2014.

Print Print E-mail Print