Vietnamdefence.com

 

Trung Quốc thử Dực Long II

VietnamDefence - Viện nghiên cứu hàng không Thành Đô của Tổng công ty AVIC (Trung Quốc) đã thử nghiệm lần đầu tiên máy bay không người lái (UCAV) tiến công mới Dực Long II (Wing-Loong II).

Wing-Loong II (AVIC)

Tân Hoa xã đưa tin, Dực Long II đã thực hiện chuyến bay đầu tiên ngày 27/2/2017 và đã bay trên không 31 phút. Vụ thử nghiệm được công nhận là thành công.

Giới quân sự nhiều nước cho rằng, trong tương lai, vai trò của các hệ thống robot hóa trong các cuộc xung đột vũ trang sẽ tăng mạnh. Nhờ có các robot, có thể giảm chi phí cho tác chiến, cũng như giảm mạnh tổn thất về người. Ngoài ra, các robot sẽ nâng cao độ chính xác tấn công các mục tiêu địch.

Wing-Loong II (AVIC)

UCAV mới của Trung Quốc được phát triển theo đặt hàng của bộ quốc phòng nước này. Dự kiến, nó cũng sẽ được xuất khẩu. Công ty phát triển cho biết, họ đã nhận được đơn đặt hàng lớn của nước ngoài mua Dực Long II, nhưng không tiết lộ khách hàng cụ thể.

Dực Long II bề ngoài gần như sao chép hoàn toàn UCAV MQ-9 Reaper của Mỹ ở biến thể hiện đại hóa ER, còn có tên là Block 5. MQ-9 Reaper có cánh dài và các cánh con giúp tăng tầm bay.

Dực Long II có chiều dài 11 m, chiều cao 4,1 m, sải cánh 20,5 m, tốc độ đến 340 km/h và độ cao bay đến 9.000 m, trọng lượng cất cánh tối đa 4,2 tấn, có thể mang 480 kg vũ khí lắp dưới cánh và bay trên không liên tục đến 20 giờ.
 
MQ-9 Reaper (Không quân Mỹ)

Còn Reaper Block 5 có chiều dài 11 m, chiều cao 3,8 m, sải cánh 20 m, trọng lượng cất cánh tối đa 4,8 tấn, tốc độ đến 480 km/h, độ cao bay đến 15.000 m, có thể mang 680 kg vũ khí và bay liên tục đến 16 giờ.

Tháng 8/2015, Tổng công ty CASC của Trung Quốc đã ra mắt bản làm nhái Reaper là CH-5 với sải cánh gần 20 m. CH-5 có cánh đuôi kiểu chữ V và có cánh đứng đuôi phía dưới, có bộ càng 3 điểm. 

Nguồn: n+1, 1.3.2017.

Print Print E-mail Print