Vietnamdefence.com

 

ACTUV kết liễu kỷ nguyên thống trị của tàu ngầm

VietnamDefence - Lầu Năm góc đã sẵn sàng kết liễu kỷ nguyên thống trị của tàu ngầm trên đại dương bằng robot săn ngầm ACTUV.

>> Hết đời tàu ngầm hạt nhân


Lính tàu ngầm có câu thành ngữ nói rằng, chỉ có 2 loại tàu là tàu ngầm và những mục tiêu. Điều đó gần với sự thật bởi vì các tàu ngầm hiện nay là đơn vị chiến đấu có độ bí mật nhất và uy lực khủng khiếp nhất trong danh sách dài các chiến cụ từng được nhân loại tạo ra. Tuy nhiên, Lầu Năm góc đã sẵn sàng kết liễu kỷ nguyên thống trị của tàu ngầm trên đại dương bằng robot săn ngầm ACTUV.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 58 triệu USD cho dự án ưu tiên cao này.

Mới đây, hãng thiết kế robot mặt nước đặt biệt là Science Applications International Corporation (SAIC) đã công bố clip video giới thiệu dự án ACTUV. Trong clip giới thiệu một nhiệm vụ điển hình của tàu robot ba thân tương lai.

Để thực sự có khả năng bơi tự hoạt, ACTUV sẽ được trang bị hệ thống tránh va chạm với các tàu khác. Các radar, khí tài ảnh nhiệt và các hệ thống quang-điện tử của robot sẽ có thể theo dõi thậm chí hoạt động giao thông tấp nập ở các hải cảng sầm uất mà chỉ đòi hỏi sự can thiệp tối thiểu của nhân viên điều khiển.

Robot săn ngầm có thể độc lập ở chế độ tự động săn tìm các tàu ngầm trong vòng 60-90 ngày đêm. Nó sẽ được tích hợp hoàn toàn vào hệ thống chỉ huy của Hải quân Mỹ, cụ thể là làm việc với các phao thủy âm được thả từ máy bay và trực thăng, cũng như dẫn đường cho máy bay chống ngầm. Phương tiện chủ yếu của ACTUV sẽ là thiết bị định vị thủy âm. Khi phát hiện được tàu ngầm đối phương, ACTUV tiến lại gần nó và truyền thông tin phát hiện tàu ngầm đến tàu chiến Mỹ ở gần nhất.

Tàu robot này cũng có thể bám theo một tàu ngầm cho đến khi tàu ngầm rời khỏi khu vực tuần tra hay bị tiêu diệt. Hơn nữa, robot không nhất thiết phải ẩn giấu, nó có thể công khai càn quét đại dương bằng cách sử dụng chế độ bức xạ hiệu quả nhất của thiết bị thủy âm. Dĩ nhiên, tàu ngầm có thể tiêu diệt robot, nhưng nếu thế thì nó sẽ tự làm bộc lộ mình và không thể thwcjc hiện nhiệm vụ chiến đấu chủ yếu của nó. Đối với các tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chiến lược thì điều đó là không thể chấp nhận.

Hiện thời, khó khăn chính của dự án ACTUV là việc đánh giá hiệu quả của các sensor phát hiện tàu ngầm. Đặc biệt, điều đó liên quan tới các tàu ngầm điện-diesel không đắt tiền đang ngày càng phổ biến và được trang bị cho hạm đội nhiều nước. Vấn đề là ở chỗ, khác với tàu ngầm hạt nhân, tàu ngầm điện-diesel không cần các máy bơm nhiệt tuần hoàn mạnh vốn tạo nhiều tiếng ồn. Đồng thời, các động cơ không cần không khí lại cho phép các tàu ngầm diesel lặn dưới nước trong cả tháng trời. Phát hiện một tàu ngầm như vậy, nhất là ở nơi giao thông nhộn nhịp như vịnh Persique là rất khó khăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia của SAIC cho rằng, ACTUV sẽ có thể phát hiện mọi loại mục tiêu nổi và ngầm: từ tàu ngầm hạt nhân cho đến các mô tô nước.
Cho đến khi ACTUV lần đầu ra khơi vẫn còn ít nhất 10 năm nữa, tuy nhiên, khi thực hiện thành công dự án tham vọng này, các chiến lược gia hải quân sẽ phải xem xét lại các quan điểm tiến hành chiến tranh trên biển. Điều đó liên quan cả đến các lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược vốn trước hết dựa vào khả năng giáng trả tin cậy từ các tàu ngầm ẩn náu dưới lớp nước sâu.


Nguồn: RND, 28.12.12.

Print Print E-mail Print