Vietnamdefence.com

 

Vĩnh biệt Mẹ Thứ!

VietnamDefence - Ngày 10-12, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 1 giờ 40 phút sáng nay.

Ảnh phác họa tượng đài mẹ Nguyễn Thị Thứ của tác giả Đinh Gia Thắng (Đăng Nam chụp lại)

Nếu tính theo thẻ căn cước do chế độ cũ cấp (ghi mẹ Thứ sinh năm 1902) thì năm nay mẹ đã 108 tuổi. Theo chứng minh nhân dân do chính quyền cách mạng cấp (ghi mẹ Thứ sinh 1904) thì bước vào xuân này mẹ cũng đã thượng thọ ở tuổi 107.

Đợi con về (Trần Hồng)

UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức tang lễ cho mẹ theo nghi thức đặc biệt long trọng.

Theo chương trình, lễ viếng bắt đầu vào lúc 19 giờ ngày 10-12 tại nhà riêng ở thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Lễ truy điệu bắt đầu lúc 8 giờ ngày 14-12-2010 và di quan lúc 9 giờ cùng ngày.

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Điện Bàn là nơi mẹ về với giấc thiên thu.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ quê xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có 11 người thân là liệt sỹ, trong đó có 9 người con trai, 1 con rể và 1 cháu ngoại đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Mẹ đã được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Quốc hội Việt Nam trao tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng vào ngày 17-12-1994.

Người con gái đầu của mẹ Thứ là bà Lê Thị Trị năm nay 88 tuổi cũng đã được Nhà nước phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Mẹ Thứ là hình tượng tiêu biểu của người mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước với những cống hiến hy sinh vô bờ bến.

Tỉnh Quảng Nam đã khởi công xây dựng công trình tượng đài mẹ Thứ - người mẹ biểu tượng cho sự hy sinh vô bờ bến và cũng là người mẹ có nhiều con hy sinh nhất trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Tượng đài tưởng niệm Mẹ Việt Nam Anh hùng tỉnh Quảng Nam
kỷ niệm 60 năm Ngày Thương binh liệt sĩ, đang xây dựng
tại đỉnh Núi Cấm, thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú, TP Tam Kỳ (Quảng Nam), khởi công xây dựng từ ngày 27-7-2009, lấy nguyên mẫu từ mẹ Thứ.

Nguồn: TTO, Dân trí, 10.12/2010.

Print Print E-mail Print