Vietnamdefence.com

 

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

VietnamDefence - Mỹ đã bắt đầu triển khai trên lãnh thổ Hàn Quốc 2 hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao, giai đoạn cuối (Terminal High Altitude Area Defense) dùng để tiêu diệt tên lửa đường đạn chiến dịch-chiến thuật và tầm trung ở bên trong và bên ngoài khí quyển.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Reuters)

Trang mạng của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ đưa tin, hệ thống THAAD “hoàn toàn dùng để bảo vệ Hàn Quốc trước mối đe dọa tên lửa-hạt nhân từ phía Bắc Triều Tiên”. Việc triển khai THAAD diễn ra trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa đường đạn.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận rằng, THAAD được quyết định bố trí ở huyện Sonju, tại khu vực sân golf cũ của Tập đoàn Lotte. Việc triển khai sẽ hoàn tất sau 1-2 tháng.

THAAD dùng để Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD (Terminal High Altitude Area Defense), trước đây gọi là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao chiến trường (Theater High Altitude Area Defense) là hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động, dùng để tiêu diệt tên lửa đường đạn chiến dịch-chiến thuật và tầm trung ở bên trong và bên ngoài khí quyển để bảo vệ các khu dân cư và các mục tiêu hạ tầng trọng yếu. Hệ thống có khả năng cơ động cao và khả năng triển khai trên toàn thế giới, có khả năng tương tác với các hệ thống phòng thủ tên lửa khác.
 
Hệ thống THAAD áp dụng khái niệm “đánh chặn động năng” (hit-to-kill), chỉ sử dụng động năng của tầng đánh chặn để tiêu diệt mục tiêu khi va chạm trực tiếp với mục tiêu chứ không thuốc nổ. Công nghệ này là độc nhất vô nhị, Nga dường như cũng chưa làm chủ được công nghệ hit-to-kill. Nhờ có động năng cao của tầng đánh chặn, hệ thống THAAD sẽ có hiệu quả cao hơn nhiều khi tác chiến chống các tên lửa đường đạn lạc hậu như R-17 Scud.

Dự kiến, Lục quân Mỹ sẽ mua sắm 80-99 bệ phóng, 18 radar và tổng cộng 1.422 tên lửa THAAD; thành lập 2 tiểu đoàn THAAD, mỗi tiểu đoàn biên chế 4 đại đội, mỗi đại đội thường được trang bị 9 xe bệ phóng (mỗi xe mang 8 tên lửa), 2 xe chỉ huy/điều khiển và 1 radar.

Xe bệ phóng THAAD

Lịch sử phát triển

Hệ thống phòng thủ tên lửa cơ động THAAD của Mỹ được một nhóm các hãng công nghiệp, đứng đầu là Công ty Lockheed Martin Missiles and Space phát triển từ năm 1992. Đầu năm 1995, tại trường thử White Sands, bang New Mexico, đã triển khai các mẫu bệ phóng thử nghiệm. Tháng 1/2006, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký với Lockheed Martin hợp đồng cung cấp 2 hệ thống THAAD đầu tiên kèm theo 48 tên lửa chống tên lửa. Đến nay, được biết đã có 39 lần phóng thử (kể cả đánh chặn bia bay huấn luyện trong điều kiện sát với thực chiến), 31 lần được xác nhận là thành công. Từ năm 2005, các vụ thử đánh chặn cho kết quả thành công 100%.

Thành phần hệ thống

Hệ thống THAAD bao gồm 4 thành phần chính: tên lửa đánh chặn (tên lửa chống tên lửa), xe bệ phóng, đài chỉ huy và trang bị liên lạc, radar.

Tên lửa đánh chặn


Tên lửa chống tên lửa của THAAD là loại 1 tầng, nhiên liệu rắn, có trọng lượng phóng 900 kg, chiều dài 6,17 m và đườn kính thân tối đa 0,37 m, bao gồm: phần đầu, khoang giữa và động cơ tên lửa nhiền liệu rắn với loa phụt ổn định ở đuôi do Công ty Pratt & Whitney phát triển.

Phần đầu tên lửa có dạng tầng đánh chặn động năng tự dẫn kiểu tách, dùng để tiêu diệt mục tiêu đường đạn bằng va chạm trực tiếp. Phần mũi được che bằng chụp rẻ dòng 2 mảnh, bung ra khi tên lửa chống tên lửa ở giai đoạn bay cuối.

Tầng đánh chặn bao gồm: đầu tự dẫn hồng ngoại đa phổ hoạt động ở các vùng hồng ngoại giữa (3,3 -3,8 micromet) và hồng ngoại xa (7-10 micromet), hệ thống điều khiển lệnh-quán tính, hệ thống động cơ cơ động và định hướng trong không gian.
Tên lửa của THAAD có thể tiêu diệt mục tiêu tên lửa chiến dịch-chiến thuật (tầm bắn đến 1.000 km) và tên lửa đường đạn tầm trung (tầm bắn đến 3.500 km) ở độ cao 40-150 km và tầm bắn đến 200 km.

Xe bệ phóng

Trên bệ phóng bố trí 8 tên lửa chống tên lửa đặt trong các ống phóng kín liên kết thành một module trên khung gầm xe đầu kéo 10 tấn М1075 được phát triển trên cơ sở xe tải việt dã cao của hãng Oshkosh Truck Corporation. Bệ phóng có tổng trọng lượng 40 tấn, chiều dài 12 m, chiều rộng 3,25 m. Thời gian nạp đạn lại cho bệ phóng là 30 phút. Các bệ phóng của THAAD có khả năng không vận và có thể vận chuyển bằng các máy bay vận tải hạng nặng C-141.

Đài chỉ huy và trang bị bảo đảm liên lạc

Đài chỉ huy có thể đặt cách xa radar đến 14 km; bảo đảm công tác xử lý tín hiệu, truyền dữ liệu giữa các đài chỉ huy. Mỗi đại đội THAAD được biên chế 2 đài chỉ huy, mỗi đài có 2 vị trí công tác.

Radar

Radar AN/TPY-2 triển khai trên mặt đất, do Raytheon Systems cung cấp, dùng để quan sát, phân loại và nhận dạng mục tiêu. THAAD còn có thể được các vệ tinh trinh sát quân sự như Brilliant Eye cung cấp thông tin. Các thiết bị radar có thể vận chuyển bằng máy bay vận tải C-130. AN/TPY-2 sử dụng 1 anten mạng pha 9,2 m² hoạt động ở băng tần I và J (băng X), có khả năng bắt mục tiêu tên lửa ở tầm đến 1.000 km.
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD

Nguồn: aif, 7.3, vnd, 11.3.2017.

Print Print E-mail Print