Vietnamdefence.com

 

S-300V4 tung chưởng 400 km

VietnamDefence - Phòng không Nga trang bị tên lửa tầm bắn xa nhất.

S-300V4

Quân đội Nga đã nhận vào trang bị tên lửa tầm siêu xa dành cho hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300V4. Hệ thống tên lửa phòng không S-300V rất nổi tiếng trong phòng không lục quân. Đây là các hệ thống mạnh nhất thế giới, có khả năng chặn đứng mọi loại hình tấn công đường không, kể cả bằng tên lửa chiến dịch-chiến thuật và tên lửa hành trình. S-300V4 là biến thể mới nhất của hệ thống. Thực tế, đây là một thứ S-400 của lục quân chạy trên bánh xích. Tầm bắn của tên lửa mới lên tới 400 km.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho hay, tên lửa này đã vượt qua tốt đẹp giai đoạn thử nghiệm nhà nước vào cuối năm 2014 và sẽ bắt đầu được sản xuất loạt vào năm 2015. Vào tháng 12/2014, 2 tiểu đoàn trang bị đầy đ S-300V4 đã được đưa vào biên chế một binh đoàn phòng không của Quân khu miền Nam Nga.

Theo quan chức Bộ Quốc phòng Nga, khối lượng mua sắm S-300V4 dự trù trong chương trình vũ khí nhà nước đến năm 2020 cho phép trạng bị lại tất cả các lữ đoàn phòng không của Lục quân Nga vốn được quy định phải được trang bị các hệ thống tối tân nhất của loại vũ khí này.

Đồng thời, cũng có tin, Nga đã bắt đầu chuyển giao các hệ thống tên lửa tương tự là Antei-2500 cho Ai Cập. Trong năm nay, nước này sẽ nhận được các bệ phóng và số trang thiết bị còn lại. Antei-2500 chính là biến thể xuất khẩu của S-300V4 trang bị cho Lục quân Nga.

Trước đó, các hệ thống này đã được bán cho Venezuela. Còn nay, vấn đề chuyển giao Antei-2500 cho Iran đang được thảo luận.

Hệ thống S-300V4, cũng giống như Antei-2500, có khu vực bao quát bảo vệ rộng gấp 2-3 lần và cự ly tiêu diệt mục tiêu bay xa hơn. Điều đó cho phép đánh chặn hiệu quả đầu đạn của tên lửa đường đạn tầm trung, điều rất quan trọng trong điều kiện tác chiến hiện đại. Hệ thống tên lửa phòng không được chế tạo dựa trên các công nghệ số, toàn bộ linh kiện đều do Nga sản xuất.

Một tiểu đoàn S-300V4 có khả năng đồng thời bắn và tiêu diệt chắc chắn 24 mục tiêu khí động, kể cả mục tiêu tàng hình, hay 16 tên lửa đường đạn bay với tốc độ đến 4.500 m/s. Trên thực tế, hệ thống thuộc phòng không lục quân này cũng hòa nhập hiệu quả vào hệ thống phòng thủ tên lửa toàn quốc hay theo thuật ngữ mới là hệ thống phòng không-vũ trụ. Đặc điểm khác biệt của nó là khung gầm xích cho phép có khả năng việt dã cao và nhanh chóng triển khai hệ thống ở hướng tấn công tiềm tàng nguy hiểm nhất mà không cần phải có hạ tầng đường sá phát triển.

NATO gọi S-300V4 là Giant Gladiator.

Nguồn: RG, 5.3.2015.

Print Print E-mail Print