Vietnamdefence.com

 

Hệ thống rocket phóng loạt mới WM-120 của Trung Quốc

VietnamDefence - Công ty NORINCO (Trung Quốc) đang xúc tiến ra thị trường biến thể mới của hệ thống rocket phóng loạt WM-80 273 mm của họ có tên gọi WM-120, Jane's Defence Weekly cho hay.

Hệ thống rocket phóng loạt WM-80 (militaryphotos.net)

WM-120 sử dụng đạn tên lửa nhiên liệu rắn 273 mm có tầm bắn tối đa công bố 120 km và sai số vòng tròn xác suất gần 50 m. Tầm bắn tối thiểu công bố là 34 km. 

Bệ phóng tự hành lắp trên khung gầm xe có khả năng việt dã cao TA-580 8x8. Góc dẫn hướng là 20º sang phải và trái, giới hạn góc tà +20º đến +60º. Hai bộ ổn định thủy lực ở 2 bên bệ phóng làm tăng độ vững chắc cho xe khi bắn.

Đặc điểm của hệ dẫn tên lửa WM-120 không được tiết lộ, song nhiều khả năng nhất đó là hệ dẫn quán tính kết hợp hệ định vị toàn cầu đang sử dụng ở các loại tên lửa diện-đối-diện mà Trung Quốc mới chế tạo.

Độ chính xác cao hơn đáng kể của tên lửa WM-120 cho phép giảm tiêu hao đạn và tương ứng là chi phí bảo đảm vật chất-kỹ thuật, giản hóa cơ bản công tác bảo đảm vật chất-kỹ thuật cho hệ thống rocket phóng loạt.

WM-120 có tầm bắn xa hơn đáng kể so với biến thể trước chắc chắn là nhờ tăng lượng liều phóng phản lực. Các tên lửa được lắp trong 2 contenơ (mỗi contenơ chứa 4 tên lửa); sau khi phóng, xe bệ phóng thường nhanh chóng thay đổi trận địa để nạp đạn lại và tránh hỏa lực phản pháo.

Theo NORINCO, việc chuẩn bị và phóng các tên lửa chỉ mất có 5 phút và thêm 8 phút nữa để nạp đạn lại cho bệ phóng bằng 2 contenơ chứa các tên lửa mới, nhờ xe vận tải/tiếp đạn được trang bị cần cẩu thủy lực. 

Các tính năng được công bố của xe bệ phóng lắp đạn của WM-120 là: trọng lượng chiến đấu 36,5 tấn, tốc độ tối đa trên đường nhựa 70 km/h, dự trữ hành trình đến 400 km.

Xe bệ phóng trong thành phần hệ thống tên lửa bao gồm 4 phân hệ chính:

- các phương tiện hỏa lực gồm xe bệ phóng và xe vận tải/tiếp đạn dùng cùng loại khung gầm 8x8 với cabin kín 4 chỗ ngồi; 

- hệ thống điều khiển hỏa lực của tiểu đoàn, bao gồm xe chỉ huy-tham mưu và radar khí tượng;

- hệ thống trinh sát, trong đó có 1 xe ô tô trinh sát và một hệ thống máy bay không người lái để phát hiện mục tiêu tầm xa;

- hệ thống bảo đảm, bao gồm xe sửa chữa và bảo dưỡng. 

Biến thể xe bệ phóng trước đó WM-80 mang 8 tên lửa trong 2 contenơ, có tầm bắn tối đa 80 km. Các tên lửa có thể mang các loại phần chiến đấu khác nhau, trong đó có có kiểu phá-mảnh, nổ phá-gây cháy và kiểu chùm.

Được biết WM-80 chưa được nhận vào trang bị của quân đội Trung Quốc, nhưng năm 1999, Armenia đã nhận được 1 lô gồm 4 hệ thống này. 

  • Nguồn: P2, 2.11.2010; Armstrade, 19.11.2010.

Print Print E-mail Print