Vietnamdefence.com

 

So sánh tính năng tiêm kích thế hệ 5 PAK FA T-50, F-22 và J-20

VietnamDefence - Tư lệnh Không quân Nga Aleksandr Zelin hôm 13.2 cho biết, tiêm kích tương lai T-50 PAK FA của hãng Sukhoi, Nga vượt trội so với F-22 (Mỹ) và J-20 (Trung Quốc) về nhiều tính năng rất quan trọng.

Đó là các tham số như tốc độ tối đa (kể cả ở chế độ tăng lực và không tăng lực), tầm bay tối đa, mức trang bị sức kéo, sức chịu quá tải tối đa.

Theo Thượng tướng Zelin, T-50 tương đương với các mẫu nước ngoài về kích thước và trọng lượng, nhưng “lại có chiều dài chạy đà cất/hạ cánh ngắn hơn nhiều” và “có vẻ tốt hơn” các đối thủ nước ngoài về các tính năng của thiết bị trên khoang.

PAK FA phải khác các máy bay tương tự thế hệ trước ở trang thiết bị điện tử trên khoang tiên tiến hơn, có chức năng “phi công điện tử”, cũng như có trạm radar anten mạng pha tiên tiến. 

Tiêm kích F-22 được đưa vào trang bị của Không quân Mỹ năm 2005, còn J-20 đang ở giai đoạn phát triển và đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm 2011.

T-50 kết hợp các chức năng tiêm kích và máy bay tiến công. Hiện có 3 mẫu PAK FA tham gia bay thử nghiệm và tính đến ngày 8.2 đã thực hiện hơn 120 chuyến bay. Cuối năm 2012, mẫu thứ tư sẽ tham gia thử nghiệm.

Sau khi kết thúc chương trình thử nghiệm, Bộ Quốc phòng Nga dự định mua 60 Т-50. Tổng nhu cầu tiêm kích thế hệ 5 của Không quân Nga ước 150 chiếc.

  • Nguồn: Lenta, 13.2.2012, RIA Novosti.

Print Print E-mail Print