Vietnamdefence.com

 

Những danh tướng lẫy lừng trên lưng ngựa

VietnamDefence - Alexander Đại đế, Thành Cát Tư Hãn, Napoleon Bonaparte hay Quan Vũ là những danh tướng nổi tiếng trong lịch sử thế giới, mà tên tuổi của họ gắn liền với những chiến tích lừng lẫy trên lưng ngựa.

Alexander Đại Đế

Alexander Đại Đế là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử. Ông sinh năm 356 TCN, là quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia. Trong thời gian trị vì đất nước, ông chinh phục được rất nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trong đó có Đế chế Ba Tư, bao gồm cả Tiểu Á, Syria, Phoenicia, Gaza, Ai Cập, Bactria và vùng Lưỡng Hà.

Alexander Đại Đế

Ngay từ khi còn nhỏ, Alexander đã theo cha đi chinh chiến khắp nơi. Năm 18 tuổi, trên lưng con thần mã Bucephalus, ông đã tiêu diệt một lực lượng tinh nhuệ được xem là bất khả chiến bại của quân địch, góp phần quan trọng vào chiến thắng vẻ vang của cha mình trong trận đánh Chaeronea.

Sau khi lên ngôi Hoàng đế, ông tiếp tục các cuộc chinh phạt của riêng mình và bách chiến bách thắng. Chiến thắng của ông trước quân Ba Tư được xem là chiến công hiển hách nhất trong thời kỳ cổ đại. Năm 323 TCN, ông lâm bệnh và qua đời khi mới 33 tuổi.

Napoléon Bonaparte

Napoléon Bonaparte sinh năm 1769 tại Pháp. Ông là nhà quân sự, nhà chính trị nổi tiếng thế giới. Napoléon trở thành Hoàng đế Pháp ngày 6/11/1804. Trong nước, ông đã nhiều lần trấn áp các cuộc bạo loạn của các phiến quân, ban hành "Luật Dân sự", "Luật Hình sự"..., hoàn thiện hệ thống luật pháp của thế giới, đặt nền móng cho trật tự xã hội ở các nước tư bản chủ nghĩa.

Alexander Đại Đế

Bên ngoài, ông 5 lần đánh bại sự xâm lược của liên minh chống Pháp, dẹp bỏ chế độ phong kiến ở các nước phương Tây, bảo vệ thành quả của cách mạng Pháp. Trong thời gian trị vì nước Pháp, ông đã nhiều lần phát động Chiến tranh Napoleon, cụm từ để chỉ những cuộc chiến của hoàng đế này. Napoléon đánh chiếm được nhiều nước phương Tây khác, hình thành nên hệ thống Đế quốc Napoléon rộng lớn và lập được nhiều kỳ tích quân sự. Năm 1814 và 1815, ông hai lần bại trận và bị lưu đày. Đến năm 1821, Napoléon chết ở đảo Saint Helena. 19 năm sau, linh cữu của ông được đưa về Paris.

Sinh thời, ông hay cưỡi một con ngựa trắng khi ra trận. Con ngựa này được đưa từ Ai Cập về. Ngựa của Napoleon là con ngựa đẹp nhất trong toàn quân và được cho là có tốc độ vượt trội những con khác.

Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn là nhà chính trị, nhà quân sự kiệt xuất trong lịch sử thế giới. Ông sinh năm 1162. Năm 44 tuổi, ông lập nên đất nước Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc Á. Cuộc đời ông gắn liền với những trận chiến trên lưng ngựa. Ông phát động rất nhiều cuộc chiến tranh chinh phục nước khác, bao gồm các nước ở Trung Á và Đông Âu. Vó ngựa của Thành Cát Tư Hãn từng giẫm nát thành Roma, thành Kiev. Lãnh thổ Mông Cổ liên tục được mở rộng về mọi hướng.

Thành Cát Tư Hãn.

Tương truyền, ông rất thích hai con ngựa được sinh ra cùng một mẹ. Một con gầy, một con béo. Thành Cát Tư Hãn rất yêu quý con ngựa gầy và phong là "Thần mã".

Năm 1227, ông qua đời khi đang dẫn quân đi đánh Tây Hạ. Có nhiều giả thiết về cái chết của hoàng đế này. Có người cho rằng ông bị chết do ngã ngựa vì tuổi già sức yếu, cũng có người nói ông bị chết vì bị kẻ thù hạ độc.

Quan Vũ

Quan Vũ, tự Vân Trường, là danh tướng cuối đời Hán. Ông sinh năm 160 tại tỉnh Sơn Tây. Quan Vũ là một trong những nhân vật lịch sử của Trung Quốc được biết đến nhiều nhất ở khu vực Đông Á. Hình tượng của ông được tiểu thuyết hóa trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung và sau này được khắc họa trong các loại hình nghệ thuật như kịch, chèo, tuồng, phim ảnh...

Quan Vũ theo Lưu Bị ngay từ những ngày đầu tiên và được Lưu Bị rất trọng dụng, tin tưởng. Ông nổi tiếng là người trọng nghĩa và trung thành, là người có công lớn trong việc thành lập nhà Thục Hán. Năm 219, ông bị giết chết trong trận giao chiến với quân Ngô.

Quan Vũ

Trên chiến trường, ông cưỡi ngựa Xích Thố để vào sinh ra tử và đã lập rất nhiều chiến tích. Tháng 5 năm 200, Quan Vũ cùng ngựa Xích Thố giúp Tào Tháo tiêu diệt Viên Thiệu. Năm 201, Quan Vũ trở về với Lưu Bị, trong trận giao tranh với Tào Tháo ông cưỡi ngựa ra trận, giết chết tướng của Tào là Sái Dương. Đặc biệt, Xích Thố đã cùng ông giành được chiến thắng vẻ vang trong trận chiến Xích Bích nổi tiếng đánh bại Tào Tháo.

VietNamDefence:
Xin có đôi lời bình luận. Trong 4 danh tướng Alexander Đại Đế, Thành Cát Tư Hãn, Napoléon Bonaparte và Quan Vũ, ba vị đầu là các hoàng đế vĩ đại, các nhà chinh phục và các đại sát nhân trong lịch sử nhân loại. Xét về tầm cỡ, tài năng cầm quân, mức độ ảnh hưởng đến lịch sử, ba vị xứng đáng là những danh tướng vĩ đại nhất. Quan Vũ không thể sánh được với họ nên việc xếp ông cùng nhóm với họ là gượng ép.

Thử nhìn họ từ góc độ khác. Alexander là kẻ ngông cuồng, thiếu tầm nhìn của một nhà cai trị. Ông mải mê xông pha chinh chiến như một chiến tướng, điều không nên làm với một vị vua. Ông lập ra một đế quốc, nhưng nó tồn tại ngắn ngủi như sinh mạng của chính ông.


Thành Cát Tư Hãn là một trong những tên đao phủ khủng khiếp nhất và là kẻ tước đi tương lai của dân tộc Mông Cổ. Ông kiến lập ra một trong những đế quốc rộng lớn nhất lịch sử, con cháu ông và tinh hoa dân tộc Mông Cổ phân tán lập nghiệp khắp châu Âu, châu Á, tiếp tục cai trị nhiều nước trong nhiều thế kỷ. Nhưng đất tổ của họ, nước Mông Cổ bị suy tàn, một nửa trở thành đất Trung Quốc, phần còn lại vẫn chỉ là một nước Mông Cổ nghèo, yếu ớt.

Napoléon Bonaparte là nhà cầm quân siêu đẳng trên bộ, nhưng là vị đô đốc rất tồi trên biển. Ông cũng là người không biết xây dựng liên minh nên “mãnh hổ nan địch quần hồ”, nên kết cục ôm hận mà chết trên đảo vắng đối với ông là tất yếu. Napoléon cũng là kẻ tham lam, “ăn tạp” khi dùng thủ đoạn để ngủ cả với vợ của sĩ quan cấp dưới.

Quan Vũ ư? Ông là thánh nhân số 1 của người Trung Quốc. Nhưng với sự kiêu căng, hẹp hòi và thiếu tầm nhìn, ông đã đánh mất Kinh Châu, làm đổ vỡ liên minh Thục-Ngô dẫn đến chiến tranh Thục-Ngô và Thục đế Lưu Bị vong mạng. Mất Kinh Châu là khởi nguồn sự diệt vong của Thục. Quan Vũ được các triều đại phong kiến Trung Quốc sau này phong thánh chủ yếu là để lợi dụng đức tính trung quân, tiết liệt của ông mà thôi. 


Nguồn: VNE, 28.1.2014.

Print Print E-mail Print