Vietnamdefence.com

 

Chiến dịch quân sự 2 năm của Nga ở Syria: Đánh giá của chuyên gia Trung Quốc (2)

VietnamDefence - Hoạt động của Lục quân, Không quân-vũ trụ và Hải quân Nga trong 2 năm chiến dịch quân sự ở Syria.

>> Chiến dịch quân sự 2 năm của Nga ở Syria: Đánh giá của chuyên gia Trung Quốc (1)

Các cố vấn Nga


Theo các nhà bình luận báo chí chính trị-quân sự Trung Quốc, tổn thất sĩ quan cao cấp của quân đội Nga ở Syria chưa có tính thảm họa. Các chuyên gia Trung Quốc cẩn thận phân tích tất cả những thông tin về tổn thất của quân Nga ở Syria và gần như loại bỏ chính xác tin giả do phía Ukraine tung ra ra khỏi những thông tin thật của các nguồn tin Nga. Họ lưu ý đến việc đáp trả mỗi lần tổn thất nghiêm trọng, quân đội Nga đều phái 2-4 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MSM hay Tu-160 để thực hiện các cuộc không kích tên lửa mạnh mẽ vào các mục tiêu khủng bố.

Làm nhiệm vụ cố vấn quân sự ở Syria có cả các sĩ quan từ các đơn vị quân đội ở các quân khu, lẫn các giảng viên các trường quân sự ở các cấp đào tạo khác nhau. Nga đã phái sang Syria công tác gần 900 cố vấn quân sự Nga. Chính nhờ sự hỗ trợ của các cố vấn Nga,các kíp xe pháo/tên lửa phòng không và tên lửa phòng không Syria đã bắt đầu bắn hạ nhiều hơn các máy bay không người lái của Mỹ, thậm chí cả máy bay của Không quân Israel.

Đánh giá hoạt động của Lực lượng tác chiến đặc biệt của quân đội Nga

CIA và các cơ quan tình báo quân sự Mỹ lo lắng trước sự tiến bộ về trình độ của Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga (SSO) vì họ chịu tổn thất không đáng kể trong các trận đánh liên tục trên lãnh thổ xa lạ khi tác chiến khá hiệu quả và tiêu diệt một cách có hệ thống những tên chỉ huy các đơn vị vũ trang đối lập.

Các cố vấn Mỹ của phiến quân Hồi giáo từ tháng 11/2016 tiến hành xây dựng chiến lược đối phó với Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga. Bộ chỉ huy Tác chiến đặc biệt quân đội Mỹ đã cho xây dựng các hướng dẫn đối phó với các toán đặc nhiệm Nga và đánh bắt binh sĩ Nga. Việc tập dượt các thủ đoạn đối phó với đặc nhiệm Nga đang được tiến hành ở các trung tâm huấn luyện của Trung đoàn biệt động 75, đặc nhiệm Hải quân Mỹ và ở đơn vị Delta Force. Các chuyên gia Mỹ hy vọng lấy được các mẫu vũ khí và trang bị để nghiên cứu, tìm ra biện pháp đối phó. Giới quân sự và chuyên gia vũ khí Mỹ đặc biệt chú ý đến tên lửa chống tăng có điều khiển Kornet mà so với các tên lửa TOW và Javelin của Mỹ thì có độ tin cậy, hiệu quả cao và giá thành tương đối rẻ.

Tình báo Mỹ cũng định kỳ cử các thiện xạ bắn tỉa đi đối phó với các đơn vị tác chiến đặc biệt Nga ở tỉnh Idlib và các thị trấn gần Damascus.

Rõ ràng là quân đội Mỹ và lực lượng tay sai đã nhận ra được khả năng thực sự của Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga trong tiến hành cái gọi là chiến tranh phức hợp hay “tiến hành các hành động Vành đai Xám”. Các nhà phân tích Mỹ đã chọn riêng các từ sau:

-“xám”–để miêu tả khả năng xuất hiện bất ngờ tại các vùng chiến sự của binh sĩ Nga;

-“vành đai”có nghĩa là các phân đội tác chiến đặc biệt Nga với số lượng đủ lớn có khả năng, thậm chí không có sự chi viện của không quân và pháo binh, bao vây và tiêu diệt các lực lượng khá lớn của đối phương có ưu thế về hỏa lực.

Sự chú ý sát sao của giới quân sự Mỹ đến các thành công của Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga là hoàn toàn dễ hiểu vì chính binh sĩ Nga đã sử dụng tối đa các phương tiện chống tăng chống nhiều loại mục tiêu, từ các xe bom tốc độ cao đến các xe tăng Т-90 mà bọn khủng bố chiếm được từ tay các đơn vị quân đội Syria. Hiệu quả đó của Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga là kết quả của công tác nhằm “tạo diện mạo mới” cho các binh sĩ lực lượng này.

Bộ chỉ huy Tác chiến đặc biệt Mỹ từng bước tăng số lượng binh sĩ các đơn vị của mình trên lãnh thổ Syria. Nếu như vào năm 2013, Lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ chỉ phái sang Syria vẻn vẹn 50 chuyên gia thì vào đầu năm 2017, quân số đã vượt quá 500 người. Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga triển khai ở Syria các đơn vị của Lữ đoàn độc lập 22, Lữ đoàn độc lập 24, Đơn vị 01355, Đơn vị 43292 và Đơn vị 92154 với tổng quân số 2.400 quân. Chính trình độ cao của các sĩ quan của Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga đã cho phép trong thời gian từ 20-23/3/2016 giành lại Palmyra từ tay phiến quân. Các sĩ quan điều khiển không kích mặt đất đã giúp tiêu diệt được 146 mục tiêu và 320 phiến quân trong 41 lần máy bay xuất kích từ sân bay Hmeimim.

Ngoài ra, hoạt động khá tích cực ở Syria còn có đơn vị đặc nhiệm của Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) chuyên bảo đảm an ninh cho các cuộc họp của các nhà ngoại giao và phái đoàn Nga. Các binh sĩ tác chiến đặc biệt Nga và giảng viên Trường Chỉ huy đổ bộ đường không Ryazan đã tiến hành huấn luyện cho đơn vị “Lực lượng con hổ” do Tướng Suheil al-Hassan chỉ huy. Theo yêu cầu của các chuyên gia Nga, đơn vị này gồm q lữ đoàn đặc nhiệm, 1 trung đoàn bộ binh cơ giới, 1 trung đoàn thiết giáp, 1 trung đoàn công binh và 2 đơn vị dù. Chính nhờ sự giúp đỡ của các giáo viên và sĩ quan tác chiến đặc biệt Nga, binh sĩ Syria đã có được những kỹ năng tiến hành hành động đổ bộ ban đêm và trinh sát cần thiết, sử dụng khí tài trinh sát hiện đại, cũng như chỉ dẫn chính xác cao cho pháo binh.

Các chuyên gia quân sự Mỹ và Israel lo ngại là những thủ đoạn chiến thuật riêng biệt của đặc nhiệm Nga sẽ bịn các chỉ huy của phong trào Hebollah ở Li-băng và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vốn đang cố gắng hành động phối hợp nhịp nhàng với Lực lượng Tác chiến đặc biệt Nga ở Hâm, Homs và Idlib biết được.

Theo các nhà bình luận quân sự Trung Quốc, binh sĩ tác chiến đặc biệt Nga thể hiện sự dũng cảm và kiên cường trong những tình huống chiến đấu cực kỳ khó khăn, trong đa số các trường hợp, các chỉ huy các toán và phân đội tác chiến đặc biệt đưa ra các quyết định mạo hiểm, táo bạo, khác thường, nhưng hiệu quả nên cho phép họ đối phó thành công với các đơn vị phiến quân Hồi giáo có quân số đến 800 người. Trong trận đánh tiêu diệt 300 phiến quân vào tháng 5/2017, còn có 200 lính đánh thuê đơn giản là từ chối đánh tiếp.

Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý đến các kỹ năng của các sĩ quan tác chiến đặc biệt Nga khi phối hợp hành động với Không quân-vũ trụ Nga, cụ thể là khi phối hợp với các trực thăng tiến công Mi-24PN, Mi-35, Mi-28, Kа-52 và các máy bay trú đóng ở căn cứ Hmeimim.

Các đơn vị tác chiến đặc biệt Nga đã bước vào tích cực thực hiện nhiệm vụ vào tháng 9/2015 khi tình báo Mỹ có ưu thế về chất lượng ở Syria.

Một số yếu tố tiêu cực

Các nhà kinh tế quân sự Trung Quốc cho rằng, chiến dịch 2 năm ở Syria đã ảnh hưởng đến kinh phí mua sắm các mẫu vũ khí mới của quân đội Nga. Ví dụ, Bộ Quốc phòng Nga chỉ lên kế hoạch mua chỉ có 100 xe tăng Т-14 cho Lục quân và chỉ 60 tiêm kích Su-57 cho Không quân-vũ trụ Nga.

Phân tích tin bài trên báo chí và truyền hình Trung Quốc cho thấy, giới quân sự Trung Quốc gần như không còn quan tâm đến khả năng tham gia vào cuộc xung đột Syria. Các doanh nhân Trung Quốc cũng không háo hức quay lại Syria vì vẫn chưa rõ thời hạn khôi phục các xí nghiệp và ngành dầu khí. Rõ ràng là các chuyên gia dân sự và quân sự Trung Quốc sẽ chú ý thu thập các thông tin kể cả công khai lẫn bí mật về các chiến dịch do quân đội Nga tiến hành.

Các vũ khí mới của Mỹ

Theo các nhà bình luận Trung Quốc, các chuyên gia vũ khí Mỹ (của các công ty Mandus Group và AM General) với “cảm hứng” từ chiến dịch Syria đã phát triển vào năm 2017 lựu pháo tự hành hạng nhẹ Hawkeye gồm lựu pháo 105 mm М119 và xe việt dã cao HMMWV/JLTV. Lựu pháo tự hành này chỉ mang được cơ số đạn 10 quả đạn và 10 liều phóng, tốc độ bắn 8 phát/phút, có nghĩa là cần có một xe vận tải để tiếp đạn liên tục.

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, lựu pháo này chỉ có thể duy trì tốc độ bắn tối đa trong không quá 3 phút vì nếu tăng tải lên các cơ cấu giật hậu sẽ dẫn đến làm hỏng pháo hoặc biến dạng khung ô tô. Lựu pháo này có kíp chiến đấu 4 người, song cũng có thể giảm xuống còn 2 người vì việc dẫn pháo được bảo đảm bởi hệ thống điều khiển hỏa lực số tự động tiếp nhận thông tin qua kênh vô tuyến điện và liên lạc vệ tinh.

>> Chiến dịch quân sự 2 năm của Nga ở Syria: Đánh giá của chuyên gia Trung Quốc (1)

Nguồn:

M.V. Kazanin, IIMES, 7/10/2017.

Print Print E-mail Print